Sau những Z, Z Ultra của dòng Xperia thì Sony lại đem tới cho người dùng lựa chọn khác là Xperia Z1. Với những nâng cấp vượt bậc so với Xperia Z của năm 2012 từ thiết kế đến những thay đổi trong phần cứng và phần mềm, Z1 có thật sự là một chiếc smartphone xứng danh siêu phẩm?

Thoạt nhìn qua, đa phần người dùng sẽ nhận thấy những đường nét thiết kế của Xperia Z trên Z1. Z1 có thiết kế vuông vức với màn hình kích thước 5 inch tương tự như Xperia Z của năm 2012 nhưng có chất lượng hoàn thiện ở một đẳng cấp khác. Thay vì sử dụng chất liệu chính là nhựa, Z1 lại có bộ khung được tạo nên từ nhôm nguyên khối. Cho dù nhôm là nguyên tố đã được sử dụng trên nhiều smartphone phân khúc cao cấp nhưng Z1 vẫn toát lên vẻ sang trọng do được gia công rất tốt với các đường nét dù là nhỏ nhất đều được cắt, ghép với độ chính xác cao.
Thật vậy, các nắp che khe cắm microSIM, thẻ nhớ… trên Z1 sau khi được đóng lại đều tạo nên cảm giác liền lạc với bộ khung máy mà không bị vênh hay hở lên như trường hợp của Xperia Z trước đây. Nếu để ý kỹ tới những chi tiết như phím nguồn, khe treo dây trang trí, người dùng có thể thấy được những nỗ lực của Sony trong việc hoàn thiện máy như thế nào. Thêm vào đó, do không bị cắt ngang bởi những miếng nhựa có nhiệm vụ hạn chế tình trạng mất sóng như trên iPhone hay HTC One. Tuy nhiên, phiên bản màu trắng và tím của Z1 được sơn một đường có tông màu tương ứng lên mặt phẳng của khung viền máy. Thiết kế này tạo nên điểm nhấn và cũng khiến cho những chiếc Z1 đen hoặc tím có đôi chút khác biệt so với bản màu trắng.
Đánh giá chi tiết Sony Xperia Z1: Thiết kế đẳng cấp, hiệu năng ấn tượng
Thiết kế chính của Z1 được nâng cấp từ Z nên cả hai máy đều được ốp kính cả hai mặt sau và trước. Theo truyền thống, Sony lại dán một miếng bảo vệ trong suốt lên hai tấm kính này và khá khó hiểu khi mà biểu tượng Sony phía trên màn hình là được in lên miếng dán chứ không phải vỏ máy. Thêm nữa, miếng dán này có chất lượng khá tốt nên nếu không có nhu cầu, người dùng không nên thay thế miếng dán màn hình cho Z1.
Đánh giá chi tiết Sony Xperia Z1: Thiết kế đẳng cấp, hiệu năng ấn tượng
Một cải tiến của Xperia Z1 so với người tiền nhiệm chính là viền máy đã được bo cong hơn thay vì vuông vức và hơi “sắc” như Xperia Z. Nhờ thiết kế này mà dù kích thước của Z1 khá to so với các đối thủ cùng sở hữu màn hình 5 inch khác nhưng cảm giác cầm máy cũng đã được cải thiện phần nào. Z1 cũng mỏng hơn Xperia Z, dù kích thước tổng thể lại lớn hơn.
Đèn thông báo của Z1 được Sony tích hợp vào loa thoại của máy, khá phá cách và đẹp mắt. Dù thiết kế như vậy nhưng chất lượng âm thanh của các cuộc gọi cũng không hề bị giảm sút mà trái lại, âm thoại khá trong trẻo, không bị lẫn tạp âm
Các máy Xperia Z, Z Ultra, Z1 đều có khả năng chống nước, bụi và ở Z1 là tiêu chuẩn IP58. Tuy nhiên, Sony cũng khuyến cáo người dùng không nên lạm dụng tính năng này quá. Thêm nữa, chiếc máy mà người viết sử dụng trong bài không có thông báo nhắc nhở người dùng đóng các nắp che cổng kết nối của Z1 như trên Z trước đây, có lẽ đây là vấn đề của phần mềm máy.
Một cải tiến nhỏ mà hữu dụng trên Xperia Z1 đó là sự xuất hiện của nút Hard Reset. Nút bấm này nhỏ bằng đầu tăm và nằm dưới nắp che khe microSIM. Nhiệm vụ chính của nút Hard Reset này là khởi động lại máy trong trường hợp bị treo mà không thể tắt máy được, chỉ có thể ngồi đợi kiệt pin như trước đây. Để thực hiện Hard Reset, người dùng chỉ cần sử dụng một vật dụng nhỏ như đầu bút hay đầu tăm để giữ nút này trong vòng khoảng ba giây.