Từ chiếc iPhone 4s rồi tới iPhone 5, chất lượng camera đã là ưu thế rõ rệt của Apple so với các đối thủ cạnh tranh. Liệu truyền thống này có tiếp tục được Apple duy trì trên chiếc iPhone 5s?

Các nâng cấp phần cứng trên camera
Vào thời điểm Apple ra mắt iPhone 4s và iPhone 5, các smartphone cao cấp khi đó vẫn dùng camera 8MP. Nhưng vào thời điểm hiện nay, các sản phẩm cạnh tranh với iPhone 5s của Apple từ đối thủ Samsung, LG hay Sony hầu hết đã được trang bị camera 13MP hoặc lớn hơn. Riêng Apple vẫn tin rằng camera 8MP là đủ với hầu hết người dùng.
Thay vì tập trung tăng số lượng megapixel giống như các đối thủ cạnh tranh, Apple đã cải thiện những yếu tố tác động lớn hơn đến chất lượng hình ảnh là cảm biến hình ảnh, kích cỡ điểm ảnh, ống kính, đèn flash và các tính năng phần mềm.
Trên iPhone 5s, kích thước điểm ảnh đã được tăng lên 1,5 µm, so với 1,4 µm trên iPhone 5. Kích thước điểm ảnh tăng trong khi số lượng điểm ảnh vẫn giữ nguyên là 8MP nên kích thước cảm biến trên camera của iPhone 5s cũng tăng theo, lớn hơn một chút so với iPhone thế hệ trước.
Cụ thể, kích thước cảm biến của iPhone 5s đã được tăng nhẹ khoảng 15% so với iPhone 5, từ 1/3.2 inch lên 1/3 inch, bằng với cảm biến của camera UltraPixel trên HTC One. Mặc dù nếu so với Lumia 1020, kích thước cảm biến của iPhone 5s chỉ bằng khoảng 1/4 nhưng đây là nâng cấp sẽ cải thiện khả năng chụp ảnh, đặc biệt là ảnh thiếu sáng của iPhone 5s.
iPhone 5s có ống kính 5 thấu kính khẩu độ f2.2 mới, rộng hơn khẩu độ f2.4 của iPhone 5 một chút. Khẩu độ lớn hơn có nghĩa là khả năng thu sáng của iPhone mới sẽ nhiều hơn. Tuy vậy, tính năng được chú ý nhiều hơn cả trên iPhone 5s có lẽ là đèn flash. iPhone 5s có hai đèn LED flash được Apple mô tả là mang lại "tông màu chuẩn" (true tone). Hai đèn LED flash này có tông màu khác nhau, một chiếc màu trắng và một chiếc màu vàng.
Thông thường, ánh sáng đèn flash không có được màu tự nhiên như ánh sáng môi trường. Ánh sáng từ đèn flash thường ngả màu xanh, còn ánh sáng môi trường thường ngả sang gam màu cam, nên tạo ra các bức ảnh trông ấm và tự nhiên hơn. Trên iPhone 5s, Apple nói rằng máy sẽ tự động pha trộn màu trắng và màu cam từ hai đèn flash để tạo ra màu giống với ánh sáng môi trường, giúp ảnh chụp sử dụng đèn flash có tông màu tự nhiên hơn.