Galaxy S4 được ra mắt sau Optimus G Pro và là đối thủ trực tiếp của nhau. Xét về giao diện có thể thấy được LG Optimus G Pro không rực rỡ bằng TouchWiz của Samsung, nhưng cũng có hàng tá các tính năng nổi trội. Mặc dù không có cảm biến điều khiển bằng cử chỉ, song LG lại có một vài công cụ rất hữu hiệu cho multitasking (tính năng đa nhiệm).
QApps là một tập hợp các ứng dụng nhỏ như QVoice và QMemo, có thể được đặt ra ngoài màn hình để thực hiện những tác vụ nhỏ. Ngoài ra, còn có QSlide, một tính năng khá giống với Multi Window (Đa cửa sổ) được tích hợp trên Galaxy S4. Tính năng này cho phép mở 2 cửa sổ cùng lúc. Ví dụ, người dùng có thể mở trình duyệt trong một window và sử dụng Google Maps trong một window khác để có thể tìm kiếm đường đi một cách hiệu quả hơn.
Như đã đề cập bên trên, QButton (nút Q) ở phía trên nút volume, được xem là một trong những tính năng độc đáo nhất của Optimus G Pro. Người dùng có thể cài đặt QButton như một shortcut để mở một ứng dụng nào đó, ví dụ như Google+ hoặc các QApps nói chung.
Như vậy, có thể thấy cả Galaxy S4 và Optimus G Pro đều có những tính năng độc đáo riêng. Với S4, người dùng có thể trải nghiệm hàng tá những tính năng đa nhiệm và điều khiển bằng cử chỉ. Trong khi đó, Optimus G Pro lại đem đến nhứng trải nghiệm mới mẻ với QButton và QApps.
Chiếc Optimus G Pro phiên bản unlocked có giá $800. Trong khi đó, Galaxy S4 phiên bản unlocked lại giúp người dùng tiết kiệm được khoảng $100. Với mức giá thấp hơn, có vẻ như Galaxy S4 sẽ có nhiều lợi thế hơn.
Phần mềm
Samsung đã tích hợp một số tính năng điều khiển trong giao diện TouchWiz. Các cảm biến dựa trên cử chỉ cho phép người dùng điều chỉnh điện thoại mà không cần chạm tay trực tiếp vào màn hình. Khẩu hiệu của Samsung Galaxy S4 là “Life Companion” (người bạn đồng hành trong cuộc sống). Vì vậy, Samsung đã tích hợp những ứng dụng mới để giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người dùng. Ví dụ như chức năng S Health và S Translator.