1. Tài chính ngân hàng là gì.
Tài chính - Ngân hàng là ngành có thể nói là “đắt giá” nhất hiện nay, theo ông tại sao lại có sự “lên ngôi” như vậy?
Lĩnh vực ngành Tài chính - Ngân hàng (TCNH) luôn được xã hội quan tâm, bởi lẽ đây là ngành mà trong những năm vừa qua số lượng tuyển dụng lao động khá lớn do điều kiện về kinh tế xã hội phát triển. 


Bất cứ một quốc gia nào để có điều kiện phát triển tốt thì phải có hệ thống ngân hàng vững mạnh. Nếu đặt vấn đề phải có hệ thống ngân hàng vững mạnh thì rõ ràng họ phải quan tâm đến nguồn nhân lực. Đặc biệt trong thời gian vừa qua, điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế ở các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng, nên hệ thống ngân hàng tài chính phát triển và mở rộng rất nhanh, có điều kiện thu hút nguồn nhân lực về lĩnh vực này khá lớn. 


Tuy nhiên, trong năm 2008 - 2009, khi tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới tới Việt Nam thì việc mở rộng các ngân hàng không còn như trước đây, song nguồn nhân lực cho hệ thống này mọi người vẫn rất quan tâm bởi lý do sau: Lực lượng lao động chính của ngành tài chính ngân hàng , hàng năm số lượng nghỉ chế độ cũng khá lớn và sàng lọc trong hoạt động đối với những người đã tuyển dụng nhưng không làm được việc cũng nhiều. Bên cạnh đó, hàng năm có sự di chuyển nhân lực từ ngân hàng này sang ngân hàng kia, do vậy bộc lộ nơi thừa, nơi thiếu nên mọi người đều có cảm giác thiếu nhân lực. 

2. Những yêu cầu đối với thí sinh khi tham gia ngành
- Yêu cầu đầu tiên đối với người học ngành này là phải có sự đam mê và thích làm việc tới các lĩnh vực liên quan đến tiền. Niềm đam mê rất quan trọng, vì nếu có đam mê thì mới có khả năng sáng tạo.- Yêu cầu thứ 2 là đòi hỏi người học cần có tính sáng tạo. Làm trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng mà không có tính sáng tạo thì chỉ có thể trở thành nhân viên làm các công việc hết sức đơn giản như Thu ngân chẳng hạn.- Yếu cầu thứ 3 cũng khá là quan trọng đó là tính năng động. Sinh viên ngoài việc học các kiến thức về Tài chính ngân hàng thì cần phải có các kỹ năng mềm như giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng… do đó nếu có tính năng động thì người học sẽ rất thành công với ngành này.Chi tiết khóa học nghiệp vụ tài chính ngân hàng hiện tại tại website : gec.edu.vn3. Nhà tuyển dụng tìm kiếm điều gì?

  Các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực này rất khó tính. Họ thường tìm kiếm các ứng viên có kết quả học tập từ 7.0 trở lên. Ngoài ra, họ còn đòi hỏi ứng viên thành thạo các kỹ năng. Hãy nhìn vào các trang web tuyển dụng vị trí nhân viên tài chính, bạn sẽ tìm thấy các kỹ năng cá nhân cần thiết cho công việc này.Các website thường dùng các từ ngữ và định nghĩa khác nhau, tuy nhiên các yêu cầu chung có thể nhìn thấy là: khả năng giao tiếp, làm việc tập thể, ý thức kinh doanh, linh hoạt, phục vụ khách hàng, khả năng kãnh đạo, thành thạo vi tính, khả năng tính toán và quản lý thời gian.Do xu hướng toàn cầu hóa, các công ty tài chính lớn có thể yêu cầu các nhân viên làm việc tại nước ngoài với các đồng nghiệp có quốc tịch và nền văn hóa không tương đồng. Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi biết rằng: một vài nhà tuyển dụng yêu cầu các nhân viên khả năng đặt câu hỏi và phê phán vấn đề.  Họ không muốn những con người chỉ biết chấp nhận tình huống. Họ mong muốn có được các ý tưởng mới và sáng kiến để đương đầu với các đối thủ cạnh tranh.
Nguồn: http://gec.edu.vn/chuyen-vien-tai-ch...-hien-dai.html