Cũng như các đại gia khác trên thị trường điện thoại thông minh, Apple cũng liên tục cập nhật các phiên bản iPhone với những cải tiến sửa đổi cả về phần cứng, phần mềm nhằm đem đến cho người dùng những smartphone hiện đại và hoàn thiện nhất. iPhone 5 là phiên bản ra đời sau khi Apple tung ra thị trường iPhone 4S chưa lâu. Là phiên bản cập nhật sau nên nó có nhiều cải tiến cũng như có một số khác biệt với phiên bản iPhone 4S. Mặt khác, nếu đây vẫn là thế hệ iPhone thứ tư của Apple, thì iPhone 5 đã trở thành thế hệ thứ năm của dòng smartphone có thương hiệu nổi tiếng trên thế giới này. Cùng điểm những khác biệt thú vị giữa hai phiên bản iPhone 5 và iPhone 4S để thấy rõ được những điểm cải tiến nổi bật ở phiên bản iPhone đình đám một thời này.

Sự khác biệt về thiết kế
iPhone 4S và iPhone 5 đã có sự khác biệt rõ rệt về mặt thiết kế
Mặc dù không phải là sự thay đổi cách mạng nhưng nếu các phiên bản trước không có nhiều sự khác biệt về hình dáng thiết kế, thì đến với phiên bản mới này đã có sự thay đổi đáng kể. Máy được đánh giá là mỏng, dài và nhẹ hơn so với 4S. Cụ thể, độ dài là 115,2 mm, trong khi của iPhone 4S là 123,8mm. Nếu 4S có độ mỏng là 9,3 mm thì iPhone 5 gây ấn tượng hơn với 7,3 mm. Khối lượng của máy cũng chỉ đạt 123 gam. Như vậy chỉ cần nhìn bề ngoài, người ta có thể nhìn ra sự khác biệt rõ ràng giữa 2 phiên bản kế tiếp nhau của Apple. Với những cải tiến như vậy, sự khác biệt về mặt thiết kế giúp iPhone 5 trở thành một trong những chiếc smartphone mỏng, nhẹ nhất trên thế giới hiện nay. Ngoài những điểm tương đồng về màu sắc, chất liệu vỏ máy, các nút chức năng trên máy như volume, camera, máy có sự khác biệt trong việc bố trí loa thoại và camera. 2 nút này ở hai phiên bản này được sắp xếp ngược nhau.
Màn hình
Màn hình của iPhone 5 có kích thước lớn hơn so với iPhone 4S
Nếu như iPhone 4S cũng như các phiên bản trước của Apple trung thành với màn hình 3,5 inch thì với phiên bản iPhone 5, màn hình đã được cải tiến lên 4 inch, đồng thời độ phân giải được đẩy lên 1136 x 640, còn 4S chỉ có độ rộng là 3,5 inch, độ phân giải là 960640. Như vậy, người kế nhiệm của 4S đã có sự cải tiến đáng kể trong màn hình, giúp nâng cao chất lượng hình ảnh hiển thị, cho người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời hơn. Cả hai phiên bản iPhone này đều sử dụng công nghệ màn hình hiện đại IPS, nhưng có điểm khác biệt ở lớp cảm ứng được tích hợp luôn vào màn hình. Đó là lí do khiến iPhone 5 có độ mỏng hơn iPhone 4S lên tới 2mm.