Người bán đồng ý để lại chiếc iPhone 5 hàng "vừa ăn trộm được" với giá 10 triệu đồng. Người mua đã kiểm tra kỹ và chắc chắn là hàng xịn, cho điện thoại vào túi quần rồi mới trả tiền. Thế nhưng đây vẫn là một kịch bản lừa đảo...

Đọc qua bài viết "2 phụ nữ vờ hỏi đường lừa bán iPhone rởm" tôi cũng muốn cảnh báo đến các bạn một chiêu trò lừa đảo có phần tinh vi hơn nữa.

Các đây vài ngày, tôi đang lang thang dạo bộ trên đường thì có một anh đi qua chìa chiếc iPhone 5 32Gb màu trắng ra gạ tôi mua với lý do hết sức "chính đáng" là "mới trộm được". Sau đó anh cho tôi kiểm tra máy đàng hoàng.


Tôi kiểm tra máy và thấy ngay đúng hàng chuẩn (tôi cũng có chút kiến thức về xem máy iPhone) và cuộc ngã giá bắt đầu. Đầu tiên anh ta đòi 20 triệu đồng và yêu cầu tôi tắt máy vì lúc đó liên tục có cuộc gọi đến. (iPhone 5 chính hãng loại 32Gb giá khoảng 25 triệu đồng)


Thiết nghĩ, hàng ăn trộm thì anh ta yêu cầu tắt máy là đúng nên tôi cũng tắt đi luôn. Sau một hồi cò kè bớt một thêm hai, cuối cùng anh ta đồng ý để lại cho tôi giá 10 triệu đồng (vì tôi nói hiện cũng chỉ có chừng ấy tiền).


Tôi nhét chiếc điện thoại mua được với giá hời vào túi quàn, nhưng đến lúc đếm tiền đưa thì anh ta bắt đầu đòi thêm 5 triệu nữa. Tất nhiên là tôi không đồng ý và lấy lại tiền đồng thời trả lại máy cho anh ta. Sau khoảng 10 giây lưỡng lự anh ta đưa máy cho tôi và lại đồng ý 10 triệu đồng.


Nhưng khi tôi cầm lại máy chạm vào nút home thì mình biết ngay anh ta đã tráo một con iPhone 5 do Trung Quốc sản xuất nên tôi không mua nữa và bỏ đi luôn.

Cái tinh vi ở trò này là trong cả quá trình kẻ lừa đảo diễn xuất một cách xuất sắc, biểu hiện đúng tâm lý của một người mới ăn trộm xong (dáo dác nhìn xung quanh, luôn đề phòng những người lướt qua...)


Thứ hai là cho "con mồi" được phép cầm máy và kiểm tra đàng hoàng. Thứ ba, kẻ lừa đảo luôn tỏ ra lo sợ và luôn miệng thúc giục mình kiểm tra nhanh rồi tắt máy đi ko sợ "chủ máy" phát hiện.


Như vậy khi họ hoán đổi máy thì với những người ít dùng hay chưa bao giờ dùng iPhone sẽ khó phát hiện là máy đã bị đổi (vì tôi từng có cơ hội dùng qua iPhone nên khi sờ nút home có thể phát hiện ra ngay vì nút home của iPhone giả thô và cứng hơn so với hàng xịn).


Thực ra ngay từ đầu tôi cũng đã nghi ngờ rằng có thể đây chỉ là một trò lừa đảo, nhưng lại nghĩ nếu đúng là hàng ăn trộm thì mình tự dưng lại mua được hàng xịn giá rẻ nên cũng thử xem sao.


Sau nghĩ lại thấy mình dại quá vì nếu như kẻ lừa đảo kia không đổi iPhone giả mà khi đòi lại máy, hắn tráo tiền giả trả cho tôi thì tôi cũng chịu chết không biết được (vì lúc đó chỉ chăm chăm để ý chiếc iPhone).


Hoặc có thể khi vừa nhận máy trả tiền xong đi được vài bước lại có vài anh đi qua kêu mình ăn trộm máy của các anh ấy. Rồi các anh ấy lấy lại máy và còn đánh cho một trận nữa thì tôi chỉ có nước ngồi đó mà khóc (vừa mất tiền lại vừa bị ăn đòn).


Thiết nghĩ trên đây cũng là một trong các cách lừa có phần sắc sảo nên tôi kể lại cho mọi người để ý.


Ngày nay xã hội càng ngày càng phát triển, các chiêu trò lừa đảo cũng vì thế mà ngày càng tinh vi hơn, mong rằng bài viết này của tôi sẽ một phần nào đó giúp ích được cho các bạn.