Mới 6 giờ sáng, Trạm trung chuyển Võ Thị Thiềng (phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM) đã tấp nập xe của những hộ nông dân mang sữa đến.

Ông Trương Minh Trọng - chủ Trạm trung chuyển thuộc hệ thống công ty Sữa vinamilk nói vui: Công việc của chúng tôi không có ngày nghỉ vì bò đâu có ngày nào là nghỉ vắt sữa!.

Gia đình ông Trọng đã có kinh nghiệm 20 năm sống bằng nghề nuôi bò sữa, sau đó mở rộng quy mô, trở thành trạm trung chuyển chuyên thu mua nguyên liệu sữa bò tươi từ các hộ nuôi bò sữa cho công ty Sữa vinamilk. Trạm của ông là một trong 86 đại lý trung chuyển sữa bố trí theo các khu vực chăn nuôi bò sữa khắp cả nước.


Các trạm trung chuyển sữa như của ông Trọng được Vinamilk hỗ trợ dựa vào hình thức tín dụng để xây dựng cơ sở vật chất, bình bảo quản lạnh nhằm đảm bảo chất lượng sữa tươi theo đúng tiêu chuẩn. Sữa bò tươi được đưa đến, trước khi thu mua phải qua hai khâu kiểm tra.

Trước hết là kiểm tra bằng cảm quan về màu sắc, độ sánh, mùi của sữa. Sau đó, sữa được lấy mẫu và trải qua các bước kiểm tra với dung dịch cồn 750. Cứ 1ml cồn được pha vào 1ml sữa trong mẫu thử. Nếu mẫu thử có hiện tượng kết tủa, đóng cợn thì mẫu sữa này không đủ chuẩn và bị loại.

Toàn bộ quá trình lấy mẫu, phân tích, xác định tiền sữa chi trả cho người chăn nuôi đều do bộ phận kiểm tra chất lượng (KCS) của nhà máy tiến hành. Nhân viên KCS luôn luôn có mặt tại trạm trung chuyển, là người trực tiếp chịu trách nhiệm kiểm tra bước đầu nguồn Sữa vinamilk nguyên chất.

Sau khi trải qua hai khâu kiểm tra bước đầu thành công thì sữa được chuyển qua hệ thống bình lọc. Từ bình lọc, sữa tiếp tục được đưa qua bồn trung gian, sau đó được đưa vào bồn lạnh ở nhiệt 40C để bảo quản sữa.

Nguồn sữa này sẽ được xe có hệ thống giữ nhiệt chuyển về nhà máy trong ngày, nhiệt độ sữa không quá 60C. Tại đây sữa tiếp tục được lấy mẫu, trải qua các bước kiểm tra chuyên sâu hơn như kiểm tra định tính, vật chất khô, tỉ lệ béo… trước khi đưa vào sản xuất. Nếu nguồn sữa nguyên liệu nào không đạt chuẩn, sữa lập tức được pha màu thực phẩm vào và trả về đơn vị trung chuyển hủy bỏ.

Không những kiểm định chất lượng tại trạm trung chuyển mà công ty Sữa vinamilk còn trực tiếp hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ nuôi cũng như các trang trại tư nhân. Điều này được ông Trọng khẳng định: Rất nhiều hộ dân bán sữa nguyên liệu cho chúng tôi đều rất vui mừng khi nhận ra rằng, chính việc tuân thủ hàng loạt các quy định khắt khe Vinamilk đã giúp cho đàn bò thêm mạnh khỏe, cho ra được lượng sữa nhiều hơn, giàu chất dinh dưỡng hơn. Bà con bây giờ đã thuộc rất kỹ từng kỹ thuật vệ sinh như lau rửa bầu vú cho bò sữa, kiểm tra sức khỏe bò thường xuyên… để đảm bảo tuyệt đối chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào.

About Vinamilk Vietnam: Sua vinamilk Website - Sua vinamilk - Sua vinamilk Slide - Sua vinamilk Video - Sua vinamilk Songs