Từ 16/10/2012, VinaPhone trở thành nhà mạng đầu tiên chính thức ra mắt cung cấp loại Nano SIM trong bối cảnh iPhone 5 liên tục được nhập về nước và tiếp tục gây "sóng", thu hút chú ý của khách hàng đam mê công nghệ.Kể từ khi các "tín đồ" Apple điên đảo với sự ra đời của thế hệ iPhone mới và phần nào thất vọng do "vật cản" Nano SIM thì cũng là lúc các nhà mạng và các nhà phân phối bắt đầu vào cuộc chạy đua nhằm khắc phục vấn đề này cho iPhone 5.

Nano SIM được cho là chuẩn SIM mới của châu Âu với kích thước nhỏ hơn khoảng 40% so với micro-SIM, và 60% so với SIM thường. Trước đây, khi iPhone 4 áp ụng micro-SIM, người dùng thường sử dụng kéo chuyên dụng để cắt từ SIM thông thường thành micro-SIM tương thích với iPhone.

Tuy nhiên, do NanoSIM có kết cấu hoàn toàn khác biệt và không cho phép mài - cắt một cách cơ học thông thường. Điều này bắt buộc các nhà mạng, phía phân phối phải nhập SIM chuẩn về.

Từ 16/10/2012, nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam là VinaPhone đã chính thức ra mắt việc cung cấp loại SIM này trong bối cảnh iPhone 5 liên tục được nhập về nước và tiếp tục gây "sóng", thu hút chú ý của khách hàng đam mê công nghệ.

Mức giá loại SIM này được phía VinaPhone cho biết nằm ở mức 25.000đ, tương đương với các loại MicroSIM thông thường.

Nano SIM do nhà mạng này cung cấp có kích thước 8,8 x 12,3mm x 0,67mm, tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật được thừa nhận rộng rãi trên toàn thế giới, tương thích với iPhone 5 và một số thiết bị số khác. Dù kích thước nhỏ gọn hơn các loại SIM thông thường, song loại SIM này vẫn cho phép dung lượng bộ nhớ lên tới 128K, 3G Phone book lưu được 750 số điện thoại, tích hợp ví điện tử MoMo và nhiều tiện ích nội dung khác.

Điểm đáng lưu ý trong đợt ra mắt này, VinaPhone cho biết sẽ bán hoặc thay SIM cho mọi thuê bao VinaPhone có nhu cầu, không phân biệt nguồn gốc của điện thoại iPhone 5 mà khách hàng sử dụng. Đồng thời, thuê bao của VinaPhone sẽ giữ nguyên được số điện thoại đang dùng, không phải thay một số điện thoại khác; các gói cước, dịch vụ đang dùng cũng hoàn toàn được bảo lưu.

Cùng với VinaPhone, các "ông lớn" viễn thông là Viettel và Mobifone cũng đang triển khai các hoạt động tương tự. Như vậy, nhìn chung đến thời điểm hiện tại, nỗi lo của các "tín đồ" iPhone5 chính thức đã được giải tỏa.PV