1. Điều kiện cho thuê nhà:

Bên cho thuê nhà ở phải có các điều kiện: là chủ sở hữu nhà hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự; cá nhân có năng lực hành vi dân sự; tổ chức cho thuê nhà ở phải có chức năng kinh doanh nhà ở; có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do cơ quan công an có thẩm quyền cấp.

Việc cho cá nhân người Việt Nam, người nước ngoài hay công ty (Việt Nam hay nước ngoài) thuê nhà để ở, làm văn phòng… là một hoạt động kinh doanh và phải tiến hành làm thủ tục đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể.

Hộ cá thể khi hoạt động kinh doanh phải kê khai nộp các loại thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng. Mức thuế suất thuế môn bài phải nộp căn cứ vào số vốn đăng ký trong giấy phép đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể. Thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với dịch vụ cho thuê nhà, văn phòng là 10%. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 28%.

2. Hình thức hợp đồng:

Bộ luật Dân sự 2005 ghi nhận về hình thức hợp đồng cho thuê nhà đất tại Điều 492: “phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản thể hiện đầy đủ các nội dung theo quy định tại Điều 93 của Luật Nhà ở. Hợp đồng thuê nhà phải thể hiện rõ ý chí của bên thuê và bên cho thuê trên cơ sở quy định của pháp luật Việt Nam và phải được chứng nhận của cơ quan công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền nếu có thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên. Giá thuê nhà và giá trị tiền thuê nhà ghi trong hợp đồng được tính bằng tiền đồng Việt Nam và được quy đổi ra đô la Mỹ hoặc loại tiền nước ngoài có chuyển đổi theo tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm ký kết hợp đồng.

Theo các quy định trên, hợp đồng cho thuê nhà không phải chỉ cần có công chứng mà còn phải trải qua một thủ tục khác - đăng ký với cơ quan có thẩm quyền - thì mới được xem là tuân thủ đúng hình thức luật định. Vì thế, nếu các bên chủ thể trong hợp đồng không thực hiện đầy đủ hai thủ tục trên, thì một khi xảy ra tranh chấp, hợp đồng sẽ có thể bị vô hiệu theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Dân sự 1995, Điều 134 Bộ luật Dân sự 2005.
HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ
TRUNG TÂM TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ NHÀ ĐẤT
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666

Từ khóa liên quan: hợp đồng thuê nhà, hop dong thue nha , hợp đồng thuê đất, hop dong thue dat, luật nhà ở, luat nha o, hợp đồng cho thuê nhà ở, hop dong cho thue nha o, hợp đồng thuê cửa hàng, hop dong thue cua hang, hợp đồng thuê nhà kinh doanh, hop dong thue nha kinh doanh, hợp đồng cho thuê nhà xưởng, hop dong cho thue nha xuong, hợp đồng cho thuê nhà trọ, hop dong cho thue nha tro, tư vấn hợp đồng thuê nhà, tu van hop dong thue nha, thuê nhà đất, cho thuê nhà đất, thue nha dat, cho thue nha dat

Các website có dịch vụ tương tự:
- www.thutucnhadat.info
- www.thutuchanhchinh.info
- www.luatsurieng.vn
- www.tuvanphapluat.asia