Việt Nam mấ
t đi 3% GDP (tổng sản phẩm quốc nội) mỗi năm vì thị trưng lao động hạn chế tiếp nhận người khuyết tật. Tổ chức Lao động Quốc tế kêu gọi cần có những chính sách hiệu quả giúp người khuyết tật tham gia nhiều hơn vào th trường vì lợi ích của mỗi người và của toàn xã hội.

Theo Tổ chứ
c Lao động Quốc tế (ILO), Việt Nam mất khoảng 3% GDP (tổng sản phẩm quốc nội) mỗi năm do th trưng lao động hạn chế tiếp nhận người khuyết tật. ILO hiện đang hợp tác với tổ chức Irish Aid nhằm tăng cường khả năng vic làm cho nhóm lao động yếu thế này trong khuôn khổ dự án hơn 250.000 USD thực hiện trong năm 2012-13.

Công ước quốc tế về Quyền của Người khuyết tật thừa nhận rằng khuyết tật là một khái niệm mới và rằng khuyết tật là kết quả của sự tương tác giữa những nời có khiếm khuyết và những rào cản về thái đ và môi trường mà ở đó hạn chế sự tham gia đy đủ và có hiệu quả vào các hoạt đng trên cơ sở bình đẳng với các thành viên khác trong xã hội.
Chuyên gia đầu ngành về khuyết tật của ILO tại Geneva, Barbara Muray, cho biết: “Rất cần phải rỡ bỏ mọi rào cản đối với người khuyết tật. Điu đó không chỉ giúp ích những cá nhân đó và gia đình của họ mà còn mang lại lợi ích cho cộng đồng và xã hội.”

Theo bà Murray, ngư
ời khuyết tật luôn cố gắng thể hiện khát vọng làm việc và năng lực làm việc đ đóng góp một cách hiệu quả cho thị trưng lao động. Thế nhưng, rất nhiều người trong số họ gặp rào cản và không thể thực hiện đưc điều này, khiến họ rơi vào tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm. Ở Việt Nam, rất ít người khuyết tật có việc làm và thu nhập ổn định, rất nhiều người vẫn phải làm những công việc phi chính thức. So với các nhóm lao động khác, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm khuyết tật cao hơn nhiều, lên tới 30%. “Đây quả thật là một sự lãng phí nguồn lực,” bà Murray nhận định.

Việ
c người khuyết tật bị hạn chế tham gia thị trưng lao động khiến cuộc sống của họ và gia đình rất khó khăn. Theo Tng Điều tra Dân số và Nhà ở 2009, cứ mỗi 4 gia đình có người khuyết tật, một gia đình sống dưới mức nghèo khổ. Theo Quỹ dân số Liên hợp quốc, tỷ lệ biết chữ của người khuyết tật Việt Nam chỉ ở mức 73% ở khu vực thành thị và 63% ở khu vực nông thôn, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ chung của toàn quốc (95%).
Phó chủ tịch Hộ
i Ngưi Điếc Hà Nội, Vũ Thùy Linh, khuyến nghị cần phát triển chương trình riêng và học liệu cho trẻ em khuyết tật, giúp các em có thể sớm bắt đầu tiếp cận với giáo dục và phát triển kịp với các em nhỏ bình thường.
Theo chuyên gia củ
a ILO Barbara Murray, đ giúp người khuyết tật ở Việt Nam có thêm nhiều việc làm tốt hơn, cần thực hiện đồng thời nhiều biện pháp.
Bà nói: “Khi lên kế hoạ
ch và trưc khi đưa ra các biện pháp, cần tham khảo ý kiến của các bên, đặc biệt là chủ lao đng và đại diện người khuyết tật, công đoàn và nhng người cung cấp dịch vụ.”

Mộ
t bước quan trọng đầu tiên là phải đưa ra pháp luật và chính sách ủng hộ các cơ hội việc làm cho người khuyết tật và các chính sách đó phi được thực hiện hiệu quả.
Theo bà Murray, người khuyết tật cần đưc đào tạo các kỹ năng mà th trưng lao đng đòi hỏi và cần được hỗ trợ khi tìm việc. Trong khi đó, cần khuyến khích chủ lao động tạo cơ hi và môi trường làm việc đ người khuyết tật có thể có và làm được việc.
Bạn Muốn Công Việc Tốt? bạn muốn có một công việc hoàn hảo, hãy dành một chút thời gian để click xem các chuyên mục của Careerlink.Vn (http://www.careerlink.vn)
1.tuyển dụng tphcm
2.tuyển dụng
Cần Thơ

4.tuyển dụng
Nam Định
5.tuyển dụng
Vĩnh Long
6.tuyển dụng
Bình Định
7.
tuyển dụng thanh hóa
8.tuyển dụng
tiền giang
9.
tuyển dụng Long An
10.
tuyển dụng Hải Dương
11.
tuyển dụng Đồng Nai
12 .
tuyển dụng hà nội
13.
tuyển dụng hải phòng
14.
tuyển dụng Hải Dương
tuyển dụng Đà Nẵng