Sáng 19/12, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành quyết tâm phát triển nhà xã hội, cố gắng có mức lãi suất 4-5%/năm là hợp lý.
Trong 2 ngày vừa qua, can ho airport tower người dân rất quan tâm đến động thái mới về những chính sách, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, “giải cứu” thị trường bất động sản sau khi Thủ tướng họp bàn với lãnh đạo 2 thành phố lớn là Tp.HCM sáng 18/12 và Hà Nội sáng 19/12 để nắm thực trạng thị trường hiện nay, và đề ra các giải pháp trong thời gian tới.

Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, NHNN, UBND Thành phố Hà Nội, UBND Tp.HCM đã có những giải pháp kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, chủ yếu tập trung vào 6 nhóm giải pháp. Nhóm giải pháp về việc hoàn thiện hệ thống quy phạm pháp luật; Nhóm giải pháp miễn giảm thuế; Nhóm giải pháp tín dụng, nhóm giải pháp xử lý nợ xấu, hàng tồn kho BĐS kích cầu thị trường; Nhóm giải pháp tái cơ cấu DN;…

Trong 2 buổi làm việc, thực trạng cho thấy hiện nay nợ xấu bất động sản và hàng tồn kho tại 2 thành phố có thị trường BĐS phát triển nhất là tương đối lớn.

Lãi suất 4-5% mới hợp lý

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Hà Nội vào sáng nay, airport tower Thủ tướng đồng tình với đề xuất của HN và ý kiến của các bộ, ngành. Đồng thời nhấn mạnh, tồn đọng BĐS có nhiều nguyên nhân, nhưng đầu tiên là do quản lý nhà nước yếu kém. “Dân còn nghèo mà quy hoạch dự án toàn nhà to, nhà sang. Lúc thừa thì toàn thừa nhà to nhà sang, trong khi nhà nhỏ, nhà thu nhập thấp cho người lao động thì vẫn thiếu”- Thủ tướng nói.

Trong chiến lược phát triển nhà ở, đã đề ra 8 nhóm đối tượng cần có sự can thiệp của nhà nước để có nhà ở. Do đó, Thủ tướng yêu cầu quản lý nhà nước cần theo hướng rà soát, điều chỉnh quy hoạch dự án, quan tâm phát triển nhà ở xã hội, giảm nhà ở cao cấp; phân loại dự án phải dừng, dự án được tiếp tục triển khai, dự án phảo chuyển đôi cơ cấu… căn hộ airport tower Tính toán việc mua nhà ở thương mại làm nhà tái định cư.

Đặc biệt, về lãi suất, Thủ tướng chỉ đạo kiên quyết đưa ra gói tín dụng lãi suất thấp cho đối tượng mua nhà xã hội: “Lãi suất thấp, cộng với quỹ hỗ trợ của địa phương, cố gắng có mức lãi suất 4-5%/năm là hợp lý.” Thủ tướng nói

Sẽ có Nghị quyết của Chính phủ về “giải cứu” BĐS

Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay Chính phủ, ngân hàng có đề án tổng thể giải quyết nợ xấu, trong đó 70% là nợ BĐS. Có thể thành lập doanh nghiệp mua lại nợ xấu, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay. Bên cạnh đó, Ngân hàng thương mại cũng phải tự cơ cấu lại nợ, thiết lập dự phòng rủi ro, tích cực xử lý tài sản thế chấp.

Chính phủ đề nghị Ngân hàng giao quyền chủ động cho ngân hàng thương mại xem xét cho dự án hoàn thành, có đầu ra được vay tiếp. Mặt khác, doanh nghiệp cũng phải chung sức cùng Chính phủ, chịu trách nhiệm cùng chính phủ tháo gỡ khó khăn.

Thủ tướng đề nghị, các giải pháp cần được đưa vào Nghị quyết của Chính phủ để triển khai ngay từ đầu năm 2013. Chính phủ sớm ban hành Nghị quyết về một số giải pháp tháo gỡ và ổn định thị trường BĐS, làm cơ sở để các Bộ ngành Trung ương, các địa phương tổ chức thực hiện.

Theo số liệu của NHNN tính đến 31/10/2012, tổng dư nợ bất động sản khoảng 207.595 tỷ đồng, tăng 3,6% so với thời điểm 31/12/2011. Trong đó, nợ xấu khoảng 13,5% tổng dư nợ bất động sản tương đương 28.000 tỷ đồng.
Thống đốc Nguyễn Văn Bình: "Trong 2013 xử lý khoảng 100 đến 150 ngàn tỷ nợ trong bất động sản. Đối tượng tiêu thụ tồn kho: Cung ứng 20 đến 40 nghìn tỷ cho các NHTM để cho vay mua nhà trong 10 năm, lãi suất 8%/năm".
Riêng Tp.HCM
85.000 tỷ đồng là số dư nợ tín dụng bất động sản tại Tp.HCM (nguồn: NHNN)
Khoảng 15.000 căn hộ chung cư chưa bán, hơn 300.000 m2 nền đất tồn kho, thừa khoảng 58.748 m2 văn phòng cho thuê.
Hà Nội
Tồn kho 1,44 triệu m2 sàn nhà ở, 175000m2 sàn văn phòng cho thuê. Nợ xấu BĐS chiếm 13% tổng dự nợ xấu ngân hàng.

Kiều Thuật
Theo TTVN