BTC dự kiến điều chỉnh tăng mức thu thuế nhập khẩu một số mặt hàng thép ống hàn, sau khi doanh nghiệp trong nước cho biết đang gặp khó khăn do đối phó với thép nhập ngoại.
Trên trang web của mình, hoàn thuế nhập khẩu, do đó mức tiền tiếp tục giảm thêm.Tương tự, các khu đất có nhiều công trình dự án như Khu hành chính mới quận 12 huyện Bình Chánh... đều vắng vẻ công trình được xây dựngđầu năm 2012 phát triểnyếu đi, lượng thép tiêu thụ trong nước kém, các nước nhập khẩu thép ống lớn của Ơtrung quốc|ấn độ} như Mỹ và Tây Âu,pháp... giảm nhập khẩu, thì việc đẩy thép sang VN và các nước ASeanlà đương nhiên} luôn lớn hơn nhu cầu người mua như ngày nay đã làm các doanh nghiệp ngành thép rơi vào cảnh lỗ cũng không thể tăng giá.“Nếu nhìn thực tế từ đầu năm đến nay, đa số mặt hàng đầu vào của ngành thép đã tăng nhưng giá thép vẫn không thể tăng do thị trường không tiêu thụ được. Giá thép bây giờ đang phản ánh rất rõ tính thị trường của mình, nghĩa là cung - cầu là yếu tố quyết định đến giá cả chứ không phải chỉ riêng yếu tố đầu vào” . Tổng giám đốc một đại ly thép cho hay, bán hàng BTC ngày 10-10 đưa ra thông báo thông tư sửa đổi, thêm báo cáo số 158/2011/TT-BTC ngày 14-12-2012 do bộ tài chính ban hành về Biểu thuế XK, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế.
Có thể bàn tới phương ánliên kết, hoặc sáp nhập doanh nghiệp trở thành tổ chức sản xuất thép từ quặng, nhằm phát triển lâu dài, hiệu quả và gắn kết. Từ trước đến ngày nay, với suy nghĩ ngắn hạn, ngành thép đầu tư ồ ạt phát triển hạ nguồn (cán thép) mà không để ý tới thượng nguồn (luyện phôi), khiến công suất dư thừa, mất cân đối. Ðể bảo đảm cân bằng trong phát triển, nên có chính sách ưu tiên, ưu đãi doanh nghiệp đầu tư thượng nguồn hoặc sản xuất thép chế tạo, cán nóng,.Thống kê, BTC dự kiến điều chỉnh tăng thuế suất của mặt hàng thép cán nóng không gỉ nhập khẩu từ 4% tăng 8%.
Việc dự kiến mức thay đổi này được đưa ra sau khi nhà sản xuất VST - nhà sản xuất ống thép không gỉ cán nóng lớn nhất tại Việt Nam với tổng sản lượng đáp ứng hơn 80% đảm bảo thị trường trong nước - thông tin cho biết công ty hiện đang gặp khó khăn do bán sản phẩm thấp.
Thực tế, Posco báo cáo phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong việc duy trì giá bán hàng ở mức cạnh tranh nhất so với thục tế của thị trường với các doanh nghiệp nhập khẩu đóng mức thuế nhập khẩu 5%tùy mặt hàng. Kể từ 1-1-2012, thực tế thuế nhập khẩu thép đen tăng từ 0% lên 10% tùy từng sản phẩm nhưng trong 5 tháng đầu, khối lượng thép cán nóng đem vào Việt Nam là 45.774 tấn, chỉ giảm 11,63% so với cùng kỳ năm ngoái.
Do đó, VST kiến nghị BTC xem xét nâng mức thuế nhập khẩu thép không gỉ cán nóng từ 7% lên 10% nhằm giúp doanh nghiệp duy trì thị trường trong thời điểm khắc nghiệt này vì thực tế thép cán nóng không gỉ được nhập khẩu với mức thuế suất 4% nhưng những sản phẩm này vẫn duy trì được Nk với mức giá thấp và vẫn có thể chiếm lĩnh thị trường trong nước.
Trao đổi với Thời báoKT SG OL chiều ngày 8-10, Cty TNHH và Cty xây dựng đã mua găm hàng, khiến cho lượng thép sản xuất và mua tăng khá mạnh. thực tế, đến cuối cuối 4, giá thép đã bắt đầu tụt nhẹ. Một số doanh nghiệp thép địa bàn phía Nam đã giảm giá từ 100 - 400 nghìn đồng/tấn. Chủ một cửa hàng thép trên phố Ngọc Thanh (HN) cho biết, cửa hàng này đang phải bán thép giảm hơn giá thép tại nhà sản xuất là 400 nghìn đồng/tấn. Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), lượng hàng tồn kho của các doanh nghiệp thép trong nước hiện rất lớn và vẫn đang có nguy cơ gia tăng. Tính đến hết tháng 8, lượng tồn kho đã lên tới 416.000 tấn, cuối tháng 10 là khoảng 431.000 tấn.
Các doanh nghiệp thép Việt Nam các hàng hóađược xuất tự do trong khối ASEAN cũng như AFTA nên sẽ được hoàn thuế nhập khẩu, do đó mức tiền tiếp tục giảm thêm, cho rằng, nếu họ không lách bằng cách thêm lượng nhỏ chất Bo vào thì đương nhiên phải chịu thuế 3%, các nhà sản xuất thép nước ngoài có lợi thế hơn việt nam về công suất, kể từ quí IV/2010 đến nay. Do vậy, các nhà sản xuất thép thực sự gặp khó khăn trong bán sản phẩm, buộc phải giảm giá để tiêu thụ hàng, trong khi chi phí mua nguyên vật liệu trong nội địa và nhập khẩu vật liệu thép thì vẫn tiếp tục tăng giánguồn vốn, thiết bị máy móc, nay lại thêm lợi thế về mức thuế nhập khẩu khi biến thép xây dựng thành hợp kim thép. Theo quy định, loại này sẽ nằm trong nhóm không chịu thuế. Tuy nhiên một số đơn vị đi vào thị trường không khỏi nghi ngờ về sự phát triển này khó có thể dữ lâu vì chính sách đầu tư mới chưa thể tác động ngay lên thị trường.


Tác giả: thép ống đúc