Nhiều nghiên cứu cho thấy việc đọc sách thường xuyên sẽ mang đến rất nhiều lợi ích như rèn luyện, phát triển trí não, khả năng tập trung và tính kỷ luật cao cho học sinh.


Ngoài việc thành lập một thói quen tốt, việc đọc sách cũng góp phần giúp trẻ có những kiến thức và trải nghiệm thú vị về môi trường tự nhiên, kiến thức khoa học và cuộc sống chung quanh. Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp sẽ được cải thiện trong quá trình đọc sách, các em được làm quen những nguyên tắc cơ bản về từ vựng và kết cấu câu, điều này sẽ giúp phát triển nhiều khía cạnh trước khi học sinh tiếp cận với môi trường giáo dục thực tế. Tuy nhiên, tại hầu hết các trường, học sinh gần như chỉ chú tâm đến việc chuẩn bị bài vở hoặc chuẩn bị kiến thức cho các bài kiểm tra mà quên đi việc đọc các loại sách khác. Việc đọc sách hầu như chỉ giới hạn trong giáo trình, sách vở được giảng dạy. Do vậy, tính tương tác và khả năng đọc, tìm hiểu thông tin của học sinh bị hạn chế.Thấu hiểu được những ưu điểm của việc đọc sách, tại Trường Quốc tế BVIS (thành viên trường Quốc tế BIS), hàng tuần học sinh đều có giờ đọc sách với giáo viên người Việt và giáo viên người Anh. Mỗi lớp học đều có một góc đọc sách được thiết kế nhằm tạo sự hứng thú và yêu thích đọc sách cho các em. Ngoài hệ thống cơ sở vất chất hiện đại và đồng bộ mang đến cho học sinh một môi trường học tập đạt chuẩn quốc tế cao như hồ bơi, sân thể thao ngoài trời, nhà thi đấu, nhà hát, BVIS có hệ thống thư viện lớn với hơn 24.000 đầu sách tiếng Việt và tiếng Anh được thiết kế nội thất sáng tạo khiến cho giờ đọc sách tại thư viện luôn mang lại niềm thích thú và thư giãn cho học sinh. Việc các em mượn sách về nhà đã giúp tạo nên sự kết nối hơn nữa giữa phụ huynh và con trẻ khi phụ huynh dành thời gian cùng đọc và xây dựng thói quen đọc sách hằng ngày cho các em kể cả khi ở nhà.Tuần lễ 8 – 12 tháng 10 vừa qua, BVIS TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức “Tuần lễ sách” với nhiều hoạt động thú vị. Các em đã hoá trang thành những nhân vật yêu thích trong các câu truyện, thể hiện các tư thế đọc sách độc đáo, tham gia chuyến dã ngoại cùng Gấu Teddy… cùng khám phá những bài thơ vui nhộn với nhà thơ Terry Caffrey đến từ Anh quốc, và hoạ sĩ truyện tranh Đỗ Biên Thuỳ tại khối Tiểu học. Các em đã có một Tuần lễ Sách vô cùng sôi động và thú vị.

Học sinh của khối Trung học đã rất nhiệt tình tham gia các hoạt động như đọc sách cho các em ở khối Tiểu học, tham gia cuộc thi bình thơ với vị giám khảo đặc biệt là nhà thơ Cao Xuân Sơn. Nhà thơ còn có buổi nói chuyện ngắn giúp các em nhận biết được sự khác biệt về thơ Lục bát và Vè. Các em không chỉ tự tin đọc những bài thơ do chính các em sáng tác mà còn gửi gắm cả tâm hồn và trái tim của mình vào từng tác phẩm. Năm nay, lần đầu tiên các tác phẩm thơ bằng tiếng Anh được đưa vào cuộc thi bình thơ nhằm tăng thêm phần phong phú cho chương trình.


Trong Tuần lễ sách này, các em còn được thăm quan và tìm mua những tác phẩm văn học nổi tiếng hay những quyển sách ngoại văn được trưng bày tại gian hàng do Công ty cổ phần phát hành sách TP.HCM (Fahasa) và nhà xuất bản Nhã Nam mở tại trường BVIS.


Kết thúc Tuần lễ sách, các học sinh hân hoan với nhiều điều thú vị và ý nghĩa với các hoạt động đã diễn ra. Em Elise, học sinh lớp 3 chia sẻ: “Em ước gì, một năm học có mấy tuần lễ sách như thế này cô ạ, em thích lắm!”,


Hoạt động đọc sách và tuần lễ sách là một trong những hoạt động thường xuyên của Trường Quốc tế BVIS. Hoạt động này không chỉ góp phần giúp học sinh phát triển khả năng tư duy, khả năng ngôn ngữ, đồng thời duy trì và nâng cao văn hóa đọc của các em góp phần tạo nên một môi trường phát diện cho trẻ.


Trường Quốc tế BVIS TP. Hồ Chí Minh


Địa chỉ: Lô số 7, Khu 6B, Phạm Hùng (nối dài), Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh


Tel: (08) 3758 0709/17, Email: bvis@bvisvietnam.com


Trường Quốc tế BVIS Hà Nội


Địa chỉ: Lô H3 - H4, Đường Hoa Lan, Khu đô thị sinh thái Vincom Village, Long Biên, Hà Nội


Tel: (04) 3946 0435, Email: bvishanoi@bvishanoi.com