Bà Nguyễn Thị Ngọ, mẹ của thí sinh Lê Nguyễn Quỳnh Anh tham dự cuộc thi Vietnam’s Got Talent đã trả lời phỏng vấn phóng viên VietNamNet sau những xì căng đan xung quanh câu chuyện Quỳnh Anh dự thi vừa qua.

- Thưa bà, sau những xì căng đan liên quan đến phần dự thi của Lê Nguyễn Quỳnh Anh tại cuộc thi Vietnam’s got talent, với những lời bình luận như gia đình khoe khoang tài năng, rồi bà cố tình giật micro để nói với giám khảo, những lời chê bai về khả năng hát của Quỳnh Anh, gia đình bà cảm thấy thế nào?
- Về những lời chê bai trên mạng thì đây là lần đầu tiên mà Quỳnh Anh gặp phải. Gia đình tôi lúc đầu đến với cuộc thi này rất nhiệt tình và trong sáng. Đó là vì, chúng tôi ủng hộ một chương trình mà chúng tôi từng ngưỡng mộ như Britain’s Got Talent hay American’s Got Talent.
Cháu Quỳnh Anh là người đam mê ca hát và cũng hâm mộ những chương trình này. Chúng tôi cũng không nhắm mục đích cho cháu giành giải thưởng, mà thực sự đây là một sân chơi, cũng giống như ở trường chúng tôi khuyến khích các cháu tham gia các hoạt động văn hoá văn nghệ để rèn luyện kỹ năng, đặc biệt là sự tự tin, tính chủ động, sáng tạo.
Khi đến cuộc thi rồi, chúng tôi cũng thấy có nhiều cái kỳ kỳ. Về bàn bạc với nhau rồi xác định, thôi cứ thử xem nó thế nào, xem cuối cùng cái kỳ kỳ này có đúng như mình cảm nhận hay không.
Hôm chương trình phát sóng lên chủ nhật ngày 12 vừa rồi, lúc đó cả gia đình đang ở ngoài Nha Trang, nên chúng tôi không xem. Gia đình tôi đang ngồi ăn ở một nhà hàng thì nhận được điện thoại và tin nhắn của người quen, bạn bè nói về điều này. Cho đến ngày hôm qua (14/2), gia đình tôi mới về đến TP.HCM và ngồi xem lại hình ảnh và thông tin liên quan đến cuộc thi.
Cảm giác của chúng tôi lúc đó rất “sốc”, cảm thấy bị lừa dối. Mặc dù chúng tôi đã lờ mờ đoán ra ý đồ của họ đối với cháu Quỳnh Anh trong suốt quá trình diễn ra việc thi này trước, trong, và sau khi thi, nhưng chúng tôi cũng không ngờ được họ đã dàn dựng, cắt gọt, lắp ghép một cách chi tiết, kỹ lưỡng trường hợp của bé Quỳnh Anh để tạo một xì căng đan lớn đến thế này.
Chúng tôi cảm thấy bị xúc phạm, bị tổn thương và cái sự trong sáng, nhiệt tình của mình đã bị lợi dụng để nhằm câu khách. Trước cuộc thi này, tôi đã đọc một bài trên báo Thanh Niên, nói về các chương trình truyền hình thực tế càng nhiều xì căng đan, càng câu được khách và càng có nhiều quảng cáo.
Tại sao họ lại tìm cách làm tổn thương gia đình tôi, con tôi nặng như thế này để thu lợi nhuận? Tại sao không chọn một cách làm tốt hơn để đi vào lòng người thay vì làm tổn thương thí sinh như thế này? Quỳnh Anh chỉ là một đứa trẻ, một em học sinh thôi mà phải gánh chịu những dư luận trên mạng, có dã man không?
Họ đã gây một dư luận để bạo lực tinh thần con bé. Có lẽ tôi cũng không trách dư luận vì đạo diễn và ban tổ chức đã cất công dàn dựng chuyên nghiệp như thế trên sóng truyền hình quốc gia thì làm gì dư luận không bị mắc lừa cũng như chúng tôi đã bị mắc lừa.
- Vậy sức khoẻ và phản ứng của Quỳnh Anh hiện ra sao, gia đình an ủi và giúp Quỳnh Anh vượt qua điều này như thế nào?
- Thực ra thì Quỳnh Anh đã bị sốc từ trước Tết, lúc thi xong. Lúc đó cháu có nói với tôi: “Con cần phải xem lại quyết định của mình là sau này có làm ca sĩ chuyên nghiệp hay không, có lẽ con nên theo con đường của mẹ”. Chưa bao giờ cháu bị sốc đến mức bị ám ảnh đến vậy.
Sau cú sốc đó của Quỳnh Anh, gia đình tôi đã bảo nhau quên chương trình này đi và không xem truyền hình để tránh sốc cho cháu. Tình cờ, hôm 12/2 gia đình đang ở Nha Trang nên cũng không xem.
Hôm nay, khi biết về những sự việc trên mạng, tôi nói với con là: “Con cần phải tập cho mình một bản lĩnh, nếu con đã đam mê ca hát, theo một cái nghề phục vụ công chúng thì phải rèn luyện cho mình bản lĩnh để đối mặt với xì căng đan có thể xảy ra với con”.
Hôm trước, Quỳnh Anh cũng có đọc thông tin trên mạng về mình và rất buồn, nhưng hôm qua, tôi đã bảo con là không nên đọc, hãy quên nó đi. Mà tôi khuyên nên đọc câu chuyện ca sĩ Mỹ Tâm cũng từng phải chịu xì căng đan, định bỏ nghề và sau này thì vượt qua được.
Cháu vẫn đi học bình thường.Các thầy cô, bạn bè trong trường đã động viên cháu rất nhiều và dường như cháu đã vượt qua được cú sốc này.
Chương trình đã có sự dàn dựng?
- Xin bà cho biết, vì sao bà nghi ngờ có sự dàn dựng, bà có thể kể lại chi tiết sự việc hôm thu hình Quỳnh Anh và gia đình?
- Ngày 5/11/2011, khi cháu đến thi thì lại được dẫn vào một phòng nhỏ không có ban giám khảo là nhạc sĩ ca sĩ nào hết mà chỉ có cô đạo diễn tên Thanh (tôi đứng ngay ở cửa phòng xem cháu). Cháu nói với cô là thi hát tiếng Anh. Sau khi nghe hát hết bài Gift of a friend thì cô đạo diễn bảo hát một bài tiếng Việt đi, bảo hát bài Chồi Xanh thì cô bảo đừng hát Chồi Xanh mà hát bài nào nhạc thị trường ấy, cháu nói cháu không quen và hát bài Tình mẹ được không thì cô bảo là được. Cháu hát xong cô gật gù hỏi đi học hát ở đâu, học ai?
Lúc đó, tôi đã nghĩ, thi gì mà lạ thế, không có giám khảo, chỉ có đạo diễn.
Lúc đi xuống nhà thì có một nhóm quay phim, chụp hình chờ sẵn đề nghị gia đình tôi trả lời phỏng vấn và ghi hình, người ta yêu cầu tôi phải nói về những thành tích cháu đã có, tài năng của cháu từ bé đến giờ. Họ còn đề nghị các thành viên trong gia đình hát nữa. Người ta cũng dạy cháu đứng lên và nói: “Tôi có tài năng, tôi có tài năng” để thu hình. Tôi có nói với họ: “Nói vậy kỳ quá, nói như vậy là không khiêm tốn”. Họ nói: “Không, chương trình này là phải thế. Đến cuộc thi này phải tự tin rằng tôi có tài năng”. Sau đó, họ hướng dẫn cả gia đình tôi phải nói như thế và phải hô như thế.
Tiếp theo, họ đưa cháu lên phòng chụp hình và chúng tôi phải ký vào một tờ giấy cam kết họ được sử dụng hình ảnh của cháu và không khiếu nại. Sau đó, người ta dẫn vào một phòng có nhiều máy quay, lúc đó tôi mới biết đây mới là phòng thi chính. Tại đây, cháu hát bằng tiếng Anh, rồi cháu lại được yêu cầu hát tiếng Việt, cháu hát một đoạn thì bảo ok, xong rồi đi về.
Có điều tôi khá ngạc nhiên là cứ mỗi lần nhìn thấy Quỳnh Anh thì cô đạo diễn lại ghé tai người khác nói chuyện và cười cười. Tôi thắc mắc thì Quỳnh Anh nói, chắc không sao đâu, vì mỗi lần con hát thì cô rất lắng nghe rất say sưa.
Sau đó, Quỳnh Anh lại được mời đến lần nữa, cháu hát bài Tình mẹ với trang phục khác hôm trước (giống hôm phát sóng trên VTV3 vừa qua). Rồi họ gọi điện và nói Quỳnh Anh được vào, còn yêu cầu mặc đúng trang phục và giữ nguyên bài hát. Lần cháu đến thi vòng sân khấu mặc trang phục hôm hát Tình mẹ họ bảo ngay “Ô! Sao lại mặc đồ này đã nói là mặc đồ giống lần thu hình trước mà”. Thế là người ta lại bảo chúng tôi ra để thu hình lại, lần quay này chính là lần chiếu trên VTV3 vừa rồi. Họ lại yêu cầu chúng tôi y như lần trước, giới thiệu tài năng, thành tích của cháu, và tài năng ca hát của gia đình.
Tôi rất là buồn vì chúng tôi làm theo hướng dẫn của ban tổ chức từ cách nói từ nội dung, và bây giờ họ sử dụng cái đó, đưa lên cắt, xén, lắp ghép nhằm xây dựng hình ảnh một gia đình khoe khoang thái quá về con mình để hướng dẫn dư luận làm tổn thương chúng tôi chúng tôi bị tổn thương thế này.
Họ phỏng vấn cả anh nó, họ cũng yêu cầu nói về năng khiếu cả anh chị em, nhưng câu trả lời đã bị cắt xén, dàn dựng lại.
Hình ảnh gia đình thí sinh Lê Nguyễn Quỳnh Anh trước khi lên biểu diễn

‘Đỉnh của đỉnh’ được rút ngắn thế nào?
- Bây giờ, anh trai của Quỳnh Anh có thể thuật lại nguyên văn lời nói lúc thu hình?
- Anh trai của Quỳnh Anh: Nguyên văn câu nói của em lúc đó là: “Gia đình của em có tất cả bốn anh chị em, đứa nào cũng có năng khiếu về nghệ thuật cả, nhưng riêng về năng khiếu ca hát thì em út là đỉnh nhất, đỉnh của đỉnh”.
Rõ ràng, em chỉ so sánh Quỳnh Anh với anh chị em trong nhà. Nhưng em không hiểu sao khi đưa lên truyền hình, người ta lại gọt câu trước của em và giữ lại “về năng khiếu ca hát thì em út là đỉnh của đỉnh”. Giống như là người ta đã bóp méo sự thật và dàn dựng theo kịch bản là em muốn tâng bốc em gái của em.
- Thưa bà Nguyễn Thị Ngọ, bà vui lòng kể lại chi tiết khoảnh khắc Quỳnh Anh thi chính thức và vì sao bà cầm micro từ tay Quỳnh Anh đi ra để nói với giám khảo ngay trên sân khấu?
- Trước khi lên thi chính thức, có một người mời tôi và Quỳnh Anh ra và phổ biến: Quỳnh Anh dưới 18 tuổi nên mẹ đi theo cùng. Thứ hai, cuộc thi này có ban giám khảo nên mình có quyền nêu ý kiến để bảo vệ, khi giám khảo nhận xét mà mình cho rằng không đồng ý. Mình được quyền làm điều đó và phải làm điều đó.
Khi Quỳnh Anh thi và đã hát bài Tình mẹ cho các giám khảo nghe, tôi theo dõi rất chăm chú và không hề thấy họ tỏ ra bực bội hay chịu đựng. Bất ngờ, khi hát đến câu cuối cùng, nhạc sĩ Huy Tuấn bấm chuông, nhưng thực ra lúc đó cái chuông không kêu nên Quỳnh Anh không biết. Lúc nhìn xuống thấy dấu đỏ mới biết.
Hôm phát sóng, người ta đã ghép tiếng chuông vào. Khi các giám khảo nhận xét xong, Quỳnh Anh có vẻ rất sốc nhưng vẫn đề nghị “con mới 15 tuổi thôi, cho con hát thêm bài tiếng Anh”, khi hát xong bài Gift of a friend bằng tiếng Anh, họ cũng không nói gì mà chỉ kết luận về bài Tình mẹ và loại cháu.
Lúc đó, tôi không hề có ý định ra ngoài sân khấu, nhưng Quyền Linh giục tôi ra, thậm chí đẩy tôi ra và cùng tôi ra sân khấu. Trước đó, tôi đã nói: “Thôi, kỳ lắm! Nếu góp ý thì nói với ban tổ chức chứ sao lại ra đây”. Còn Quyền Linh thì bảo: “Không, cô phải ra nói ở đây, cô được quyền nói. Cô ra sân khấu đi cô”. Như vậy, Quyền Linh là người khuyến khích tôi ra chứ không phải tôi tự ra, “cướp diễn đàn” như người ta nói.
Theo dõi cuộc thi 3 ngày, tôi nhìn thấy nhiều thí sinh thi không tốt bằng con mà được vào nên lúc cùng mọi người đứng trong cánh gà chứng kiến thấy ban giám khảo cố tình loại cháu, thì tôi đã nhận ngay ra rằng từ đầu đến giờ chúng tôi đã bị sử dụng cho một kịch bản vạch sẵn.
Khi nhìn thấy cảnh con bị đau đớn, oan ức, thì người mẹ nào lại không thấy phải có trách nhiệm giúp con minh oan và giảm nhẹ nỗi đau? Tôi nghĩ rằng, ai là mẹ cũng phải thế thôi, nhưng tôi nhắc lại là tôi đã định chọn cách góp ý với ban tổ chức chú không phải ra sân khấy mà anh Quyền Linh đã đề nghị và đưa tôi ra.
Nhiều người bảo tôi có khi Quyền Linh và Chi Bảo “diễn”, nhưng với tôi thì không hẳn như thế. Quyền Linh cũng từng dẫn nhiều người ra sân khấu như vậy. Cái chuyện tôi ra sân khấu không khác gì những người khác.
Họ đã lợi dụng thí sinh
- Theo bà, người đáng trách nhất trong xì căng đan liên quan đến Quỳnh Anh là ai?
- Tôi không ghét ban giám khảo, họ đã phải làm theo kịch bản như đã dàn dựng, họ đã cố gắng tối đa để tránh bớt những điều có thể làm tổn thương cháu. Tôi cũng không ghét hai MC, vì họ cũng phải làm theo kịch bản.
Người đáng trách nhất là đạo diễn và ban tổ chức. Họ đã lợi dụng thí sinh, làm tổn thương thí sinh cùng gia đình để đạt mục đích thương mại, câu khách.
- Sau vụ việc này, gia đình bà có muốn Quỳnh Anh đi theo sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp nữa hay không?
- Thực ra, bố cháu là người lâu hay ủng hộ cháu đi chuyên nghiệp chứ không phải tôi. Nhưng bây giờ, bố Quỳnh Anh đã rút lại ý kiến rồi. Tuy vậy, gia đình tôi vẫn muốn để cháu tự do lựa chọn sau này khi cháu lớn lên.
- Trên mạng Youtube có đưa thông tin: “Vào lúc 7h15 sáng thứ 2, trong buổi lễ chào cờ, chị Ngọ (tên của mẹ Quỳnh Anh) đã tuyên bố trước toàn trường rằng: “Xin chào tất cả các thầy cô và toàn bộ những em học sinh đang học trong ngôi trường APC này, hôm nay tôi chỉ có một yêu cầu nhỏ và không liên quan đến việc học. Xin mỗi người giành chút ít thời gian tạo một tài khoản trên Youtube để like clip con tôi thi Vietnam Got Talent vào hôm chủ nhật. Tôi vô cùng bức xúc và không phục trước những gì BGK đã làm với con tôi, cháu thật sự có tài năng mà không ai chịu công nhận. Tôi xin cảm ơn”. Bà có thể nói gì về thông tin này?
- Điều đó là hoàn toàn bịa đặt và đầy ác ý. Trên mạng Youtube, người ta còn giả danh tôi và bé Quỳnh Anh để tạo ra các nickname nói bậy bạ, đẩy xì căng đan này lên cao nữa. Tôi và các thầy cô giáo cùng học sinh APC của tôi đều cảm thấy bị xúc phạm.
Tôi xin cung cấp cho nhà báo một “chứng cứ ngoại phạm” của tôi đó là thẻ lên máy bay, chuyến bay VN 1353 của VietNam Airlines lúc 9h30 sáng ngày 14/2/2012 từ Nha Trang về TP HCM. Sáng thứ 3 mới bay về thành phố thì làm sao thứ 2 đã có mặt ở buổi chào cờ tại APC được. Tôi đi công tác từ ngày 8/2/2012 – đưa học sinh đi biểu diễn tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành – Phan Thiết rồi đi tiếp Nha Trang đến 14/2/2012 mới về.
Chúng tôi không có ý định khẩu chiến trên Internet như người ta đang giả danh để khơi mào thêm những chuyện bậy bạ. Nhờ xì căng đan này mà Vietnam’s Got Talent “hot” đến thế này đã là đủ chưa? Câu trả lời chắc sẽ đến từ BTC và đạo diễn chương trình đó.
Chúng tôi chỉ mong sao không còn em thí sinh nào và không có gia đình nào khác bị làm tổn thương như thế này nữa.


Đọc thêm tại: Mẹ của thí sinh Quỳnh Anh trần tình: "Chúng tôi đã bị lừa" | SUKIENTRUYENHINH.NET http://sukientruyenhinh.net/loi-tran...#ixzz1mbcCTurL