<H1>Cá kho Nhân Hậu đặc sản Hà Nam - Cá kho Đại Hoàng đặc sản Hà Nam

Cá Kho Ngày Tết Lh: Ms Hường: 0975.70.78.75


Công ty chúng tôi xin giới thiệu một món ăn đặc sản: CÁ KHO CỔ TRUYỀN Làng VŨ ĐẠI
Với công thức và gia vị cổ truyền chúng tôi xin giới thiệu món cá kho làng Vũ Đại với các đặc điểm như sau :
+ Cá: Trắm đen ( bỏ đầu và đuôi )
+ Nồi: Niêu đất
+ Thời gian kho: 24 tiếng có người trực
+ Gia vị: Gừng, giềng, mắm, muối, xườn lợn, nước cốt cua ……và một số gia vị cổ truyền!
+ Giá bán:Khoảng 300k/kg
Xin mời quý khách hãy thưởng thức hương vị cổ truyền. Hằng năm qua, đặc sản cá kho của chúng tôi đã được rất nhiều người thưởng thức ở khắp mọi miền trong và ngoài nước.
Sản phẩm của chúng tôi đã được đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm của Sở Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Tỉnh Hà Nam
Khám phá chiêu kho cá "xuất ngoại" của làng Vũ Đại

Làng cá kho Vũ Đại, hay còn gọi là làng Đại Hoàng nơi vùng quê chiêm trũng của xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân (Hà Nam) vốn nổi tiếng với nghề kho cá trắm. Cá kho nơi đây còn được “xuất ngoại” đi nhiều nơi.


Nói đến món cá kho, ắt hẳn tất cả các vùng miền trên giải đất hình chữ S đều biết. Nhưng với cá kho của làng Vũ Đại, hay còn gọi là làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân rất đặc biệt. Cá kho ở đây là một nghề lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Để có một nồi cá kho giá trị phải qua rất nhiều công đoạn tuyển chọn và đun nấu nghiêm ngặt. Cá kho ở Đại Hoàng chủ yếu là loại cá trắm. Cá được ướp bằng riềng, kho trong niêu đất và ăn vào dịp Tết Nguyên đán. Thường thì vào khoảng thời gian đầu tháng chạp hàng năm, các gia đình ở làng Đại Hoàng lại được dịp tất bật chuẩn bị củi đun, niêu đất để vào mùa kho cá Tết.


Ở làng Đại Hoàng, vào dịp tết ông Công, ông Táo, người dân trong làng đều kho cá để cúng tổ tiên. Theo tập tục thì nhà nào trong làng Đại Hoàng cũng kho cá vào dịp Tết, nó đã trở thành nét văn hóa ẩm thực truyền thống của bà con nơi vùng quê chiêm trũng này. Người ta còn quan niệm, nếu gia đình nào không có niêu cá kho riềng vào ngày Tết thì Tết đó mất to.


Người dân làng Đại Hoàng kho cá bán quanh năm, nếu có đơn đặt hàng. Nhưng cơ hội để làm ăn trong năm là vào dịp Tết Nguyên đán. Có những gia đình kho cả tấn cá để bán ra các địa phương lân cận, thậm chí cả khách du lịch nước ngoài.Một số công đoạn của việc kho cá bắt đầu từ tháng 10 Âm lịch. Đầu tiên, người dân đi đặt cá ngon ở những cơ sở uy tín để đến đầu tháng chạp bắt cá về thả vào bể dự trữ trong nhà. Ngoài ra, chuẩn bị các nguyên liệu, gia vị để kho cá.


Niêu được chọn kỹ từ Thanh Hóa về rồi đem luộc qua nước sôi để đảm bảo độ rắn chắc và loại bỏ các tạp chất, tăng độ chịu nhiệt khi kho cá. Củi đun phải cứng, rắn, khi đun có nhiều than, tuyệt đối không được đun bằng củi xoan vì sẽ mất hết hương vị.Cá dùng để kho là cá trắm đen. Khi mổ cá tuyệt đối không được làm vỡ mật, mổ xong không rửa, bỏ phần đầu, phần đuôi, chỉ lấy phần thân cắt khúc, rồi cho thêm các gia vị vào và còn có thịt ba chỉ và đặc biệt kiêng nước lã để kho cá mà dùng nước mắm và nước cốt chanh cùng với nước đường thắng đen lại. Khi kho cá phải rải dưới niêu bằng một lớp riềng, gừng để chống cháy, tiếp đó cứ một lớp cá lại một lớp riềng, gừng. Mỗi nồi cá kho phải đun từ 12 - 14 giờ đồng hồ mới đảm bảo chất lượng.

Giữa tiết trời se lạnh những ngày đầu xuân, được thưởng thức món cá kho với những hương vị đặc trưng cùng với cơm nóng thì quả thật khiến người ta khó quên. Rời vùng quê chiêm trũng, mùi cá kho vẫn còn phảng phất trên con đường làng.
Năm nay món cá kho ở làng Vũ Đại ăn khách không những từ giữa tháng chạp mà còn kéo dài đến ra giêng. Những gia đình có mối mỗi ngày xuất xưởng đến 200 – 300kg.

Bây giờ, người ta đến ngôi làng này, ngoài cái phi vật chất là những Bá Kiến, Chí Phèo, Thị Nở, còn có cái đáng để đến là mua cá kho trắm đen.


Nguyên liệu kho cá phải là cá trắm đen. Nguồn cá hiện nay được lấy cá còn sống từ các tỉnh lân cận. Cá lớn từ 4 – 5kg kho chắc thịt, ngon hơn. Cá trái vụ, chỉ còn con nhỏ khoảng 3kg, nhưng giá thành phẩm vẫn không hạ.


Cá được kho từ 14 – 18 tiếng. Cứ cạn nước là châm nước vào. Đến khi bắc xuống nước chỉ còn sền sệt.


Một con cá 3kg làm sạch, bỏ đầu và đuôi để có thể đưa vào kho, chỉ còn chừng 2kg.


Công thức ướp cá gồm riềng, chanh, nước đường.


Nhiều người lo ngại rồi đây trả cá kho này không còn nữa, vì thế hệ trẻ ở làng Vũ Đại không có mấy người muốn hiện đại hoá truyền thống.


Cá được đóng thùng đưa đi các tỉnh. Cá kho kỹ, có thể để được cả tuần lễ. Giá cá sản phẩm hiện nay là 200 – 300.000 đồng/kg.
Clip Cá kho Nhân Hâu trên sức sống mới:





































































</H1>

Mọi thông tin vui lòng liên hệ: Ms Hường :0975.70.78.75
Y!m: huong_ecoland
Email: mshuong@quabieusep.vn

Webs: www.quabieusep.vn

Thit gac bep – đặc sản biếu tặng | Trau gac bep gia rẻ | Quà biếu Tết | QUà Tặng Tết | Qua Tet Biếu Sếp | Gạo Tám Điện Biên | Cá Kho Nhân Hậu | Chè Thái Nguyên | Chậu Hoa Đẹp | Ruou Ngoại – Ruou Vang chính hang giá hot | Thịt lợn hun khói – Thịt bò hun khói – thit gà hun khói |
Thịt trâu gác bếp | thịt gác bếp | qua biếu sếp | qua tet bieu sep | trau gac bep | qua bieu tet | qua tang tan gia | qua bieu tang | thit lon hun khoi | thit ga hun khoi | gao tam dien bien | gao tam | ca kho nhan hau | nhan sam han quốc | nhan sam | qua tang sep | thit bo hun khoi | chè thai nguyen | che tà xùa | ruou ngoai | ruou vang | trong ruou | chivas 12 | balentine 21 | thit dế | lợn mán | qua tet | dac san | dac san vung mien | vang chile |