Một nghiên cứu mới cho thấy nếu bạn có benh gut, uống sữa không béo có thể giúp làm giảm tần số của những cơn đau đớn do bệnh gout gây ra.

Nghiên cứu tiến hành trên 120 bệnh nhân đã trải qua ít nhất 2 cơn đau bùng phát trong bốn tháng trước đó. Họ được chia thành ba nhóm, mỗi nhóm sử dụng sản phẩm sữa bột có đường, một nhóm tiêu thụ sữa không béo và một nhóm tiêu thụ sữa không béo được làm giàu với glycomacropeptide (GMP) và chất béo chiết xuất từ ​​sữa G600 (G600).

Gout, một hình thức phổ biến của bệnh viêm khớp, gây ra bởi sự tích tụ axit uric trong máu.Thông thường, ngón chân cái là nơi đầu tiên mà bệnh gout tấn công. Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy một nguy cơ cao bị bệnh gút giữa các người tiêu thụ các sản phẩm sữa ít hơn, và những nghiên cứu trước đó cho rằng GMP và G600 có tác dụng giảm đáp ứng viêm của tinh thể bệnh gút.

Sữa bột được pha với khoảng 8 ounces nước tạo thành một thức uống có vị vani và cung cấp cho người bệnh mỗi ngày một lần. Các bệnh nhân ghi chép lại các cơn đau gout của mình và đến một phòng khám Thấp khớp mỗi tháng một lần.

Nghiên cứu kéo dài trong ba tháng, và những ghi chép từ 102 bệnh nhân cho thấy rằng những người uống sữa tách kem được làm giàu GMP và G600 đã giảm những cơn đau nhiều lần so với bệnh nhân trong hai nhóm khác.

Theo kết quả công bố trên tờ tạp chí online “Annals of the Rheumatic Diseases”, bênh tình của những bệnh nhân uống sữa tách kem làm giàu cũng được cải thiện nhiều hơn và lượng acid uric trong nước tiểu của họ tăng lên, và có những cải thiện tốt ở các khớp.

Tác giả của nghiên cứu này cũng nhấn mạnh trong 1 bài báo rằng uống sữa tách kem được làm giàu không làm cho bạn tăng cân hoặc làm tăng lượng mỡ trong máu đến mức độ có khả năng gây hại.

"Đây là báo cáo đầu tiên phản ánh ảnh hưởng ngẫu nhiên của chế độ ăn uống trong điều trị bệnh gút, và cho thấy rằng sử dụng sữa bột tách kèm được làm giàu GMP và G600 hàng ngày có thể làm giảm tần số các đợt bùng phát gout", Nicola Dalbeth, phó giáo sư trong các bộ phận của y học tại Đại học Auckland, New Zealand, và các đồng nghiệp kết luận.