Pep Guardiola: Vượt đại dương tìm đường vào huyền thoại

SoiKeo.com - Pep Guardiola. Trên cương vị huấn luyện viên của Barcelona, ông đã có tất cả. Những chức vô địch Champions League, La Liga đến FIFA World Cup Club. Những giải thưởng cá nhân cao quý, mới nhất là danh hiệu “HLV xuất sắc nhất thế giới năm 2011”.


Nhiều người cho rằng, Pep may… hơn hay vì được sở hữu một tập thể Barca siêu hạng. Nhưng vận may, thực ra chỉ là yếu tố cuối cùng trong hành trình lên đỉnh thế giới của Pep. Chính những kiến thức mà Pep thu được qua hành trình “tầm sư học đạo” trong hơn 1 năm trước khi trở lại Catalunya dẫn dắt Barca B mới là dấu ấn quan trọng nhất trong thành công của ông sau này…

Viễn khách tại Argentina
Belgrano, Buenos Aires. Một buổi chiều tháng 7 năm 2006, thời điểm bóng đá xứ Tango đang ngủ. Tại một nhà hàng có tên “Hương Xuân” cách trường Đại học Tổng hợp Belgrano không xa. Qua giờ ăn trưa, quán vắng người nhưng ở nơi khuất nhất, bên chiếc bàn nhỏ, một cuộc nói chuyện giữa 2 người đàn ông khiến các nhân viên của nhà hàng không thể không chú ý.

Một trong hai người chính là nhân vật mà bất cứ NHM nào của Argentina cũng biết: Luis Cesar Menotti. Người còn lại, trạc tam tuần, lông mày rậm, mắt to tròn, nhìn qua là biết khách phương xa. Suốt cuộc nói chuyện, khách phương xa nói rất ít, đúng hơn chỉ lên tiếng bằng những câu hỏi. Còn Menotti, nói rất nhiều, uống (whisky) rất nhiều và liên tục đốt thuốc.

Menotti kết thúc cuộc nói chuyện bằng một câu nói… như quát: “Cậu sẽ trở thành 1 HLV giỏi. Đừng đắn đó gì nữa. Hãy bắt đầu đi”. Khách phương xa cười nhẹ. Ly whisky cuối cùng. Những cái bắt tay. Menotti đi trước. Người trẻ theo sau, mắt nhìn thẳng, nhịp bước khoan thai. Cuộc nói chuyện đầu tiên tại Argentina của anh thu được nhiều thứ hơn kỳ vọng. Quyết tâm theo nghiệp HLV thêm dầy. Nhưng hành trình “tầm sư học đạo” mới chỉ bắt đầu…

Cuộc gặp quan trọng thứ hai của viễn khách diễn ra tại nhà riêng của một HLV nổi tiếng khác: Macerlo Bielsa. Cuộc nói chuyện giữa họ kéo dài hơn… 11 tiếng và chủ đề chính là phát triển bóng đá trẻ. Bielsa nói về những ý tưởng, kế hoạch và cả những gì đã làm được (cũng như chưa được) trong hành trình xây dựng tuyến trẻ ở các đội bóng mà ông từng trải qua. Viễn khách lắng nghe và miệt mài ghi chép.

Trở lại Catalunya và Barca B
Viễn khách ấy là Pep Guardiola, một danh thủ của bóng đá Tây Ban Nha vừa chính thức treo giày. Hai cuộc nói chuyện với Menotti và Bielsa nêu trên chỉ là một phần rất nhỏ trong hành trình “học nghề” của Pep. Những ý tưởng về chiến thuật và xây dựng một đội bóng hoàn hảo của Pep đã bắt đầu được hun đúc từ chuỗi ngày xa xứ ấy.
Nhưng phải đúng 1 năm, kể từ lần gặp Menotti, Pep mới nhận được lời đề nghị đầu tiên. Từ CLB cũ Barcelona. Song không phải là dẫn dắt đội A mà là Barca B, thời điểm ấy vừa xuống hạng Ba - Tercera.


“Tercera là địa ngục!” - một người bạn của Pep nói - “Đó không phải thế giới bóng đá dành cho cậu”. Nhưng Pep, bất chấp những lời khuyên của bạn bè và người thân, đã không mất nhiều thời gian để gật đầu với Barcelona. Sau này, Pep thừa nhận: “Đó là cơ hội đầu tiên và duy nhất mà tôi có được ở thời điểm ấy. Tôi không thể chờ đợi thêm nữa, để thử sức mình với vai trò của một HLV”.

Những ngày đầu của Pep ở Barca B không hề dễ dàng. Nhiệm vụ đầu tiên, chọn ra 23 cầu thủ trong số hơn 50 tài năng trẻ của La Masia không thuộc đội 1. Trận ra mắt của Pep là một thất bại, trên sân bóng bé xíu của một đối thủ vô danh Banyoles. Trận đầu tiên tại giải hạng Ba, Barca B của Pep hòa Premia 0-0, thêm 1 thất bại nữa ở vòng 3.

Nhưng kể từ đó, Barca B là một đội bóng khác. Kết thúc mùa giải 2007/08, Barca B bất bại 33/38 trận, giành chức vô địch và trở lại hạng Nhì - Segunda. Một tháng sau, Pep được thăng cấp lên nắm đội 1 Barca thay Frank Riijkaard. Và phần còn lại của Barca - Pep, tất cả chúng ta đã biết…BÓNG ĐÁ - LỊCH THI ĐẤU BÓNG ĐÁ - KẾT QUẢ BÓNG ĐÁ TRỰC TIẾP - TỶ LỆ KÈO TRẬN ĐẤU