Khai sinh và Quốc tịch của Con khi kết hôn với người nước ngoài

Khai sinhxác định quốc tịch của con khi kết hôn với người nước ngoài là một trong những vấn đề mấu chốt trong lĩnh vực hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Quốc tịch đóng vai trò quyết định tới quyền và lợi ích hợp pháp của đứa trẻ.


Điều kiện, hồ sơ và thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài được quy định như sau:

- Điều kiện đăng ký khai sinh đối với trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam;

- Hồ sơ đăng ký khai sinh:

+ Giấy chứng sinh do Cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp. Nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thật.

+ Giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ trẻ em (nếu cha mẹ trẻ em có đăng ký kết hôn). Trong trường hợp cán bộ hộ tịch tư pháp biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha, mẹ trẻ em thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

* Lệ phí: Miễn phí

* Nơi nộp hồ sơ:

- Trường hợp trẻ em có cha và mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước: Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người mẹ; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ thì nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha.

Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của cha và mẹ thì nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ em đang sinh sống trên thực tế;

- Các trường hợp khác:

+ Trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha và mẹ là công dân

Việt Nam định cư ở nước ngoài: nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ hoặc người cha cư trú trong thời gian ở Việt Nam;

+ Trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước, còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài: nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước;

+ Trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch cư trú ổn định lâu dài tại Việt Nam: nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người mẹ; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha.

+ Trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, người không quốc tịch cư trú ổn định lâu dài tại Việt Nam, còn người kia là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước: nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người là công dân Việt Nam;

+ Trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thường trú tại khu vực biên giới, còn người kia là công dân của nước láng giềng thường trú tại khu vực biên giới với Việt Nam: nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người là công dân Việt Nam;

+ Trẻ em sinh ra ở nước ngoài, có cha và mẹ là công dân Việt Nam mà chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài, sau đó về nước cư trú: nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người mẹ; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha.

* Thời gian giải quyết: Giải quyết ngay trong ngày.

Về vấn đề quốc tịch của con khi kết hôn có yếu tố nước ngoài: Điều 16 Luật quốc tịch Việt Nam quy định về quốc tịch của con khi có cha, mẹ là công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài như sau:

Trẻ em sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha, mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha, mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.

Quý khách có nhu cầu sử dụng Mẫu giấy khai sinh, vui lòng dowload tại đây.

(Lưu ý: Mẫu này chỉ mang tính chất tham khảo.)

Kinh nghiệm dồi dào trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài của HSLAWS, cũng như số lượng lớn các luật sư, chuyên viên cao cấp cho phép chúng tôi có thể tư vấn pháp luật và thực hiện các công việc ở trình độ và tiêu chuẩn cần thiết.

Nội dung cơ bản của dịch vụ HSLAWS cung cấp là:

1. Tư vấn xác định quốc tịch cho con trong quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài;

2. Tư vấn và thực hiện lập giấy thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch Việt Nam hoặc nước ngoài cho con;

3. Tư vấn các trường hợp đăng ký khai sinh;

4. Tư vấn trình tự, cách thức thực hiện thủ tục khai sinh có yếu tố nước ngoài;

5. Tư vấn, thực hiện thủ tục xin cấp giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài.

6. Cung cấp mẫu đơn, mẫu tờ khai.


HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI - HSLAWS
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666

Từ khóa liên quan: giấy khai sinh, giay khai sinh, mẫu giấy khai sinh, mau giay khai sinh, thủ tục khai sinh, thu tuc khai sinh, xác định quốc tịch của con, xac dinh quoc tich cua con, đăng ký khai sinh cho con, dang ky khai sinh cho con, đăng ký quốc tịch cho con, dang ky quoc tich cho con, giấy khai sinh cho con khi kết hôn với người nước ngoài, giay khai sinh cho con khi ket hon voi nguoi nuoc ngoai, thủ tục khai sinh co yeu to nuoc ngoai, thu tuc khai sinh co yeu to nuoc ngoai, xác định quốc tịch cho con, xac dinh quoc tich cho con

Các website có dịch vụ tương tự:
- www.luatsurieng.vn
- www.hslaw.vn
- www.tuvanphapluat.asia
- www.luatsu.cc