Thủ tục kết hôn

- Thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn là UBND cấp xã nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ. Trong trường hợp cả hai bên nam, nữ là công dân Việt Nam đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn, đã cắt hộ khẩu thường trú trong nước, thì việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại UBND cấp xã, nơi cư trú trước khi xuất cảnh của một trong hai bên nam, nữ.

- Trình tự thực hiện: Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải nộp tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định) và xuất trình Chứng minh thư nhân dân. Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.

Đối với cán bộ, chiến sỹ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị trong 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.

- Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân gia đình thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ. Trong trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

- Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, thì cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Hai bên nam, nữ ký vào giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và sổ đăng ký kết hôn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng 01 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật hôn nhân gia đình.

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ, chồng.

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là căn cứ để chứng minh và xác định thời điểm bắt đầu thời ký hôn nhân, đây cũng là một chứng cứ rất quan trọng trong việc giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn vợ - chồng, đặc biệt là tranh chấp về tài sản. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vẫn chưa coi trọng, chưa hiểu hết được ý nghĩa to lớn của việc đăng ký kết hôn. Do đó, đến với HSLAWS, quý khách hàng sẽ được:

- Tư vấn cụ thể ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn.

- Tư vấn thực hiện các thủ tục cần thiết để thực hiện đăng ký kết hôn.

- Cung cấp biểu mẫu, giấy tờ để đăng ký kết hôn.

- Tư vấn và trợ giúp thực hiện thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân trong một số trường hợp cụ thể.

Hãy đến với HSLAWS, chúng tôi sẽ cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ hoàn hảo và chất lượng nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng.


HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI - HSLAWS
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666

Từ khóa liên quan: thủ tục đăng ký kết hôn, thu tuc dang ky ket hon, hồ sơ đăng ký kết hôn, ho so dang ky ket hon, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giay xac nhan tinh trang hon nhan, xác nhận tình trạng hôn nhân, xac nhan tinh trang hon nhan, điều kiện kết hôn với người nước ngoài, dieu kien ket hon voi nguoi nuoc ngoai, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giay chung nhan dang ky ket hon, tờ khai đăng ký kết hôn, to khai dang ky ket hon, ly hôn, ly hon, thủ tục ly hôn, thu tuc ly hon, hồ sơ ly hôn, ho so ly hon

Các website có dịch vụ tương tự:
- www.luatsurieng.vn
- www.tuvanphapluat.asia
- www.hslaw.vn
- www.luatsu.cc