Quan hệ Hôn nhân

Trong pháp luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam hiện hành, “Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn”. Hôn nhân là quan hệ giữa cá nhân với cá nhân. Do đó, việc thể hiện ý chí tự nguyện giữa các bên là điều kiện cơ bản để Hôn nhân có hiệu lực. Tuy nhiên, sự tự nguyện trong hôn nhân lại xuất phát từ tình cảm giữa các bên, vì vậy pháp luật Việt Nam không thừa nhận chế độ đại diện trong kết hôn.

Hôn nhân theo pháp luật Việt Nam có tính bền vững vì truyền thống gia đình Việt Nam xuất phát từ vai trò Hôn nhân là cơ sở xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc. Pháp luật Việt Nam coi trọng chế độ Hôn nhân một vợ một chồng và đây cũng là một trong những điều kiện để thừa nhận Hôn nhân hợp pháp. Pháp luật Việt Nam cũng chỉ thừa nhận Quan hệ hôn nhân giữa hai người khác giới.

Như vậy, chúng ta có thể thấy, dù mang đặc tính nào thì Hôn nhân vẫn chịu sự điều chỉnh bởi các quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, quan hệ Hôn nhân là một mối quan hệ khá nhạy cảm, khác với các quan hệ dân sự thông thường nên trong quá trình áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật hoặc trong thực tế xét xử các vụ án ly hôn đều có sự mềm dẻo, linh hoạt và dựa trên cơ sở coi trọng sự tự nguyện của các bên. Có thể nói rằng Hôn nhân là một thiết chế pháp luật phù hợp với thực tiễn và lý luận hơn.
Trên đây là một số quan điểm về Quan hệ hôn nhân theo pháp luật Việt Nam. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của đồng nghiệp và các độc giả.


HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI - HSLAWS
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666

Từ khóa liên quan: hôn nhân, hon nhan, luật hôn nhân, luat hon nhan, tranh chấp hôn nhân, tranh chap hon nhan, khởi kiện hôn nhân, khoi kien hon nhan, thủ tục hành chính về hôn nhân, ly hôn, khởi kiện ly hôn, khoi kien ly hon, thủ tục ly hôn, thu tuc ly hon, ly hôn đơn phương, ly hon don phuong, ly hôn thuận tình, ly hon thuan tinh, ly hôn vắng mặt, ly hon vang mat, ly hôn với người nước ngoài, ly hon voi nguoi nuoc ngoai, thủ tục kết hôn, kết hôn với người nước ngoài, ket hon voi nguoi nuoc ngoai, thu tuc ket hon

Các website có dịch vụ tương tự:
- www.luatsurieng.vn
- www.hslaw.vn
- www.luatsu.cc
- www.tuvanphapluat.asia