Luật sư tham gia quá trình Truy tố, Luận tội, cáo trạng

I. Sự cần thiết của luật sư khi tham gia quá trình truy tố, luận tội, cáo trạng

Khi có hành vi vi phạm pháp luật xảy ra, cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra để truy tố bị can trong vụ án hình sự. Ngoài ra để tiến hành xét xử, viện kiểm sát, toà án cũng phối hợp để với cơ quan điều tra để luận tội cũng như đưa ra cáo trạng về hành vi phạm tội đó. Như vậy, luật sư sẽ phải tiếp xúc các cơ quan điều tra, viện kiểm sát, Toà án để đưa ra quan điểm trong việc truy tố, luận tội và cáo trạng là hết sức cần thiết.

II. Các hoạt động của luật sư khi tham gia quá trình truy tố, luận tội, cáo trạng

Khi luật sư tiếp xúc với Viện kiểm sát, Toà án để trao đổi với họ về những quan điểm của mình về việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị can, bị cáo. Luật sư cần đưa ra những yêu cầu để giải quyết các vấn đề cần thiết để giải quyết mà không phải chờ đến phiên toà như (các biện pháp ngăn chặn, giám định…). Khi trao đổi với các cơ quan tiến hành tố tụng, luật sư cần phải thể hiện thái độ tôn trọng và thẳng thắn. Thông qua đề nghị của mình, luật sư có thể đề nghị VKS hoặc Toà án như sau:

- Đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung nếu thấy hồ sơ còn thiếu sót và có sai phạm gi không.

- Đề nghị Viện kiểm sát, toà án, cơ quan điều tra tíến hành việc nhận dạng

- Đề xuất việc thực nghiệm điều tra vụ án

- Đề nghị Toà án triệu tập những nhân chứng quan trọng phải có mặt tại phiên toà.

- Đề nghị triệu tập giám định viên để họ có thể giải thích những vấn đề mang tính chuyên môn

- Đề nghị đình chỉ vụ án và trả tự do cho bị can, bị cáo

Tất cả những hoạt dộng trên của luật sư nhằm giúp thân chủ có thể tránh được những sai lâmg không đáng có của các cơ quan tiến hành tố tung nói trên. Đồng thời có những biện pháp can thiệp kịp thời, chính xác như đã nêu trên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bị can, bị cáo. Luật sư cũng còn giúp cho bị can; bị cáo hiểu được bản chất vụ việc, cách khai báo và thái độ hợp tác với các cơ quan tố tụng để có được một bản án phù hợp đúng pháp luật.

Việc tham gia quá trình truy tố, luận tội, cáo trạng cũng là một khâu rất quan trọng. Đến với chúng tôi, Quý khách hàng sẽ có một dịch vụ hoàn hảo theo đúng các cam kết trong giai đoạn này.

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI - HSLAWS
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666

Từ khóa liên quan: bị can, bi can, bị cáo, bi cao, luật sư bào chữa trong vụ án hình sự, luat su bao chua trong vu an hinh su, quá trình xét xử truy vấn bút lục, quá trình truy tố, luận tội cáo trạng, quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, tham gia quá trình luận tội, qua trinh luan toi, quá trình truy tố, qua trinh truy to, bản cáo trạng, ban cao trang

Các website của HSLAWS:
- www.tuvanphapluat.asia
- www.hslaw.vn
- www.thanhlapdoanhnghiep.cc
- www.thanhlapcongty.asia
- www.thutucnhadat.info
- www.ketoandoanhnghiep.info
- www.luatsurieng.vn
- www.luatsu.cc
- www.thutuchanhchinh.info