Thu thập chứng cứ, xác định căn cứ thủ tục tố tụng
Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cá nhân, cơ quan, tổ chức khác giao nộp cho Tòa án hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục tố tụng mà Tòa án dùng làm căn cứ để xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp hay không cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ việc dân sự
Tuy nhiên để được công nhận là chứng cứ thì :
- Các tài liệu đọc được nội dung nếu là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp hoặc do cơ quan tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận
- Các tài liệu nghe được, nhìn được nếu được xuất trình kèm theo văn bản xác nhận hoặc xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, ghi hình đó.
- Vật chứng phải là hiện vật gốc liên quan đến vụ việc
- Lời khai của đương sự, lời khai của người làm chứng được coi là chứng cứ nếu được ghi bằng văn bản, băng ghi âm, đĩa ghi âm, băng ghi hình, đĩa ghi hình hoặc khai bằng lời tại phiên tòa.
- Kết luận giám định được coi là chứng cứ nếu việc giám định đó được tiến hành theo đúng thủ tục do pháp luật quy định.
- Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ được coi là chứng cứ nếu việc thẩm định được tiến hành theo đúng thủ tục do pháp luật quy định và có chữ ký của các thành viên tham gia thẩm định.
- Tập quán được cộng đồng nơi có tập quán đó thừa nhận.
- Kết quả định giá tài sản được coi là chứng cứ nếu việc định giá được tiến hành theo thủ tục do pháp luật quy định hoặc văn bản do chuyên gia về giá cả cung cấp.
I. Sự cần thiết của luật sư trong hoạt động thu thập chứng cứ, xác định căn cứ tố tụng

Thu thập chứng cứ, xác định chứng cứ trong thủ tục tố tụng là hoạt động quan trọng, mang tính quyết định trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi giải quyết vụ án. Đây là những công việc đầu tiên của luật sư trong giai đoạn chuẩn bị tham gia phiên tòa sơ thẩm và nó có ảnh hưởng trực tiếp tác động đến chất lượng tham gia phiên tòa sơ thẩm của luật sư.

II. Hoạt động của luật sư trong quá trình thu thập chứng cứ, xác định căn cứ trong thủ tục tố tụng

Việc điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ của luật sư là hoạt động tham gia tố tụng của luật sư nhằm làm rõ các tình tiết của vụ án qua đó xác lập các căn cứ cần thiết, khách quan trong việc đưa ra các đề xuất giải quyết đúng đắn cho vụ án.

- Trong giai đoạn này, luật sư thu thập chứng cứ ngay từ đầu, củng cố các tài liệu, lý lẽ để đạt hiệu quả tốt nhất khi tham gia phiên toà.

- Luật sư sẽ yêu cầu đương sự cung cấp bổ sung chứng cứ, tài liệu và trình bày những vấn đề cần thiết

- Luật sư sẽ tiếp xúc với các cơ quan, tổ chức, cá nhân để có thể thu thập các tài liệu liên quan trong quá trình xảy ra vụ việc để nắm được cụ thể nội tình vụ việc để đưa ra quan điểm riêng của mình khi giải quyết theo thủ tục tố tụng tại phiên toà

- Luật sư tiếp xúc người làm chứng trong giai đoạn này là hết sức cần thiết vì người làm chứng thường đưa ra các chứng cứ có tính chính xác và xác thực nhất trong vụ án giúp luật sư có thể hình dung rõ hơn về vụ việc.

- Luật sư cũng có thể tự mình thực hiện các nghiệp vụ khác như: yêu cầu đương sự cung cấp bổ sung chứng cứ tài liệu, xác minh tại chỗ, đề nghị trưng cầu giám định hoặc nhờ giám định, đọc, nghiên cứu, sao chụp, ghi chép những điều cần thiết trong hồ sơ vụ án mà Tòa án tập hợp được để thu thập thêm chứng cứ và xác định căn cứ thủ tục tố tụng.

Thu thập chứng cứ và xác định căn cứ trong thủ tục tố tụng bao gồm các hoạt động như trên. Đến với chúng tôi, Quý khách hàng sẽ có một dịch vụ hoàn hảo theo đúng các cam kết trong giai đoạn này.


HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI - HSLAWS
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666

Từ khóa liên quan: chứng cứ, chung cu, luật sư riêng thu thập chứng cứ tình pháp lý, luat su rieng thu thap chung cu tinh trang phap ly, thu thập chứng cứ, thu thap chung cu, chứng minh chứng cứ, chung minh chung cu, điều tra chứng cứ, dieu tra chung cu, luật sư tham gia quá trình điều tra thu thập chứng cứ, luat su tham gia qua trinh dieu tra thu thap chung cu, thủ tục tố tụng, thu tuc to tung, căn cứ thủ tục tố tụng, can cu thu tuc to tung

Các website có dịch vụ tương tự:
- www.tuvanphapluat.asia
- www.luatsurieng.vn
- www.hslaw.vn
- www.luatsu.cc