Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người Lao động trước Tòa
Trong quan hệ lao động, người lao động luôn yếu thế hơn người sử dụng lao động. Cũng bởi, người sử dụng lao động có vốn, cơ sở vật chất cho nên việc có thuê người lao động hay không phần nhiều phụ thuộc vào ý chí chủ quan của người sử dụng lao động. Người lao động phải chịu sự quản lý của người sử dụng lao động và chịu nhiều quy định ràng buộc từ người sử dụng lao động. Trong quá trình lao động sản xuất, người sử dụng lao động luôn tìm cách thu lợi nhuận tối đa bằng nhiều cách trong đó nhiều khi gây bất lợi cho người lao động.

Tranh chấp giữa người sử dụng lao động và người lao động luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra. Và khi đứng trước tòa, người lao động vẫn rơi vào thế yếu hơn nhiều so với người sử dụng lao động. Vì vậy, để người lao động lấy lại được vị trí thực sự bình đẳng với người sử dụng lao động trước pháp luật, Luật sư chính là người giúp họ đạt được mục đích đó.

Theo quy định của Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án lao động, Luật sư có thể tham gia tố tụng tại Tòa với tư cách là người đại diện của người lao động hoặc với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 23 Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án lao động thì người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự có những quyền sau:

- Tham gia tố tụng từ khi khởi kiện;

- Đề nghị thay đổi Thẩm phán, Hội thẩm, Kiểm sát viên, Thư ký Toà án, người giám định, người phiên dịch theo quy định tại các điều 17, 18 và 20 của Pháp lệnh này;

- Cung cấp tài liệu, chứng cứ, đề đạt yêu cầu, đọc hồ sơ vụ án, sao chép những điểm cần thiết trong hồ sơ vụ án, tham dự hòa giải, tham gia phiên toà.

Theo Khoản 4, Điều 23 Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án lao động thì người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự có nghĩa vụ sử dụng các quyền tố tụng theo quy định của pháp luật để góp phần làm sáng tỏ sự thật của vụ án.

Hoạt động trợ giúp của Luật sư thành viên HSLAWS đối với người lao động:

- Trong thủ tục bắt đầu: Luật sư xác định tư cách những người tham gia tố tụng để xác định các mối quan hệ liên quan cho đúng: phân biệt đương sự và người làm chứng, đương sự và người đại diện của họ…

- Trong thủ tục hỏi: Luật sư trình bày yêu cầu của người lao độngchứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp.

- Trong thủ tục tranh luận: Luật sư chuẩn bị đầy đủ văn bản pháp luật để viện dẫn khi cần thiết, luật sư đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ vào các quy định của luật tố tụng và luật lao động để nêu hướng giải quyết tất cả các yêu cầu của đương sự.
HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI - HSLAWS
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666

Từ khóa liên quan: người lao động, người sử dụng lao động, tập thể người lao động, hợp đồng lao động, thủ tục tố tụng lao động, vụ án lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, tranh chấp lao động, hoà giải, pháp luật lao động, căn cứ tranh chấp lao động, hòa giải trong vụ án lao động, tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể, luật sư trong vụ án lao động, tranh chấp lao động

Các website có dịch vụ tương tự:
- www.luatsurieng.vn
- www.tuvanphapluat.asia
- www.hslaw.vn
- www.luatsu.cc