Tư vấn và soạn thảo đơn khởi kiện Lao động
Song song với sự phát triển của xã hội thì các vụ việc tranh chấp lao động cũng gia tăng và diễn biến phức tạp hơn nhất là ở các đô thị lớn. Khi phát sinh tranh chấp người dân đã tự tìm hiểu các quy định liên quan đến tranh chấp lao động trên các phương tiện truyền thông hay trực tiếp đến bộ phận tiếp nhận đơn của Tòa án các cấp. Song thực tế cho thấy rằng, hầu hết các đơn khởi kiện của họ thường bị Tòa án trả lời đơn bằng yêu cầu phải sửa đổi bổ sung nhiều vấn đề.

Pháp lệnh giải quyết các vụ án lao động quy định: “Người lao động, tập thể lao động, người sử dụng lao động theo thủ tục do pháp luật quy định có quyền khởi kiện vụ án lao động để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trong trường hợp cần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tập thể lao động thì công đoàn cấp trên của công đoàn cơ sở có quyền khởi kiện”.

Điều kiện và trình tự, thủ tục khởi kiện vụ án lao động:

Điều kiện khởi kiện:

- Người khởi kiện là người lao động:

Người lao động từ đủ 15 tuổi trở lên có quyền tự mình khởi kiện; Nếu người khởi kiện dưới 15 tuổi ( Trong trường hợp tham gia quan hệ lao động) có quyền và lợi ích bị tranh chấp thì người khởi kiện phải thông qua người đại diện hợp pháp ( cha mẹ, người giám hộ) để khởi kiện.

- Người khởi kiện là người sử dụng lao động:

Nếu người sử dụng lao động là cá nhân thì phải đủ 18 tuổi trở lên; Nếu người sử dung lao động là pháp nhân thì người khởi kiện là người đại diện theo pháp luật của pháp nhân (Tổng giám đốc, giám đốc) hoặc là người được ủy quyền hợp pháp.

Trong các vụ án tranh chấp lao động điều kiện hòa giải tại cơ sở là bắt buộc là điều kiện cần thiết trước khi tiến hành thủ tục khởi kiện tại Tòa án.

Trình tự, thủ tục khởi kiện:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện vụ án lao động:

Hồ sơ khởi kiện mà người khởi kiện phải chuẩn bị gồm:

- Đơn khởi kiện(download tại đây);

- Hợp đồng lao động hoặc Quyết định tuyển dụng/Quyết định tiếp nhận vào làm việc;

- Các tài liệu chứng minh sự kiện tranh chấp giữa các bên như: Quyết định kỷ luật sa thải, (đối với các tranh chấp về kỷ luật lao động theo hình thức sa thải); Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động (đối với tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động); Bản cam kết về thời gian làm việc bắt buộc cho doanh nghiệp sau khi học (đối với tranh chấp về đòi bồi thường phí đào tạo)….

- Biên bản hòa giải không thành (Đối với tranh chấp lao động cá nhân bắt buộc phải qua hòa giải tại cơ sở); Quyết định giải quyết của Hội đồng trọng tài lao động cấp tỉnh (đối với tranh chấp lao động tập thể).

Bước 2: Nộp đơn khởi kiện, tạm ứng án phí:

- Người khơi kiện nộp đơn khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết bằng cách nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc Nộp hồ sơ khởi kiện bằng đường bưu điện

- Sau khi nhận được thông báo của Tòa án về việc nhận đơn khởi kiện và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí; Người khởi kiện phải đến Cơ quan thi hành án nộp tiền tạm ứng án phí theo thông báo của Tòa án để tòa án tiến hành thụ lý vụ án.

Bước 3: Tham gia phiên Tòa:

Sau khi tòa án tiến hành thụ lý giải quyết vụ án, người khởi kiện phải tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập. Nếu không tham gia phiên tòa phải có lý do chính đáng và gửi tới tòa án.

Để tránh mất thời gian đi lại nhiều lần không cần thiết cũng như hạn chế được việc phải bổ sung yêu cầu nhiều lần dẫn đến bị hết thời hiệu khởi kiện đồng thời trợ giúp và hướng dẫn Khách hàng thực hiện quyền khởi kiện của mình, HSLAWS cung cấp cho quý khách dịch vụ Tư vấn pháp luật lao động với những hoạt động cụ thể của từng giai đoạn tố tụng.

Từ việc nắm rõ nhu cầu và tình hình của khách hàng, HSLAWS soạn thảo Đơn khởi kiện đầy đủ nhất, kịp thời nhất giải quyết nhanh chóng các vấn đề của Quý khách.
HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI - HSLAWS
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666

Từ khóa liên quan: đơn khởi kiện, hồ sơ khởi kiện, thủ tục khởi kiện vụ án lao động, hợp đồng lao động, người lao động, người sử dụng lao động, tranh chấp lao động, công đoàn lao động, chấm dứt hợp đồng, tư vấn pháp luật lao động, tập thể người lao động, thủ tục tố tụng lao động, xác định căn cứ tranh chấp lao động, khởi kiện vụ án lao động, khởi kiện tranh chấp lao động, thương thuyết đàm phán hòa giải trong vụ án lao động

Các website có dịch vụ tương tự:
- www.luatsurieng.vn
- www.hslaw.vn
- www.tuvanphapluat.asia
- www.luatsu.cc