Xác định căn cứ tranh chấp Lao động
Theo quy định tại Điều 157 Bộ luật lao động thì tranh chấp lao động là những tranh chấp về quyền và lợi ích liên quan đến việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện lao động khác, về thực hiện hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể và trong quá trình học nghề.

Tranh chấp lao động bao gồm tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động và tranh chấp giữa tập thể lao động giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động. Tranh chấp lao động được giải quyết theo những nguyên tắc sau đây:

- Thương lượng trực tiếp và tự dàn xếp giữa hai bên tranh chấp tại nơi phát sinh tranh chấp;

- Thông qua hòa giải, trọng tài trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích chung của xã hội và tuân theo pháp luật;

- Giải quyết công khai, khách quan, kịp thời, nhanh chóng, đúng pháp luật;

- Có sự tham gia của đại diện công đoàn và của đại diện người sử dụng lao động trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Việc giải quyết tranh chấp lao động tại các cơ quan, tổ chức giải quyết tranh chấp sẽ được thực hiện khi một bên từ chối thương lượng hoặc đã thương lượng mà không giải quyết được và một hoặc hai bên có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Như vậy, mối quan hệ giữa người sử dụng lao độngngười lao động luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tranh chấp cao do hai bên có lợi ích đối lập nhau. Song, mâu thuẫn đối lập đó đã đủ điều kiện để trở thành tranh chấp lao động chưa thì không phải ai cũng hiểu rõ. Chính vì vậy, vai trò của Luật sư rất quan trọng trong việc tư vấn, hướng dẫn, phân tích pháp lý cũng như đại diện đương sự tham gia tố tụng tại phiên tòa nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Một số hoạt động tư vấn của Luật sư HSLAWS: Tư vấn quyền khởi kiện tranh chấp lao động; Tư vấn thủ tục hòa giải tranh chấp lao động; Tư vấn thời hiệu khởi kiện vụ án lao động; Xác định căn cứ giải quyết tranh chấp lao động.
HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI - HSLAWS
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666

Từ khóa liên quan: bộ luật lao động, hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, thủ tục tố tụng lao động, tranh chấp lao động, khởi kiện tranh chấp lao động, tham gia thương thuyết đàm phán hòa giải trong vụ án lao động, khởi kiện vụ án lao động, người lao động, người sử dụng lao động, xắc định căn cứ tranh chấp lao động, bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự, hòa giải lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trước tòa

Các website có dịch vụ tương tự:
- www.luatsurieng.vn
- www.tuvanphapluat.asia
- www.hslaw.vn
- www.luatsu.cc