Trong các loại may nganh in thì máy in phun được đánh giá cao thích hợp với nhu cầu in màu, chất lượng bền, màu đẹp và sáng, giá thành mua máy thấp...
Máy in phun hoạt động theo nguyên lý phun mực vào giấy in cho ra hình ảnh và màu sắc như ý muốn. Những hạt mực từ hộp mực theo đường dẫn đến đầu kim nhỏ với tốc độ rất lớn (khoảng 5000 lần/ giây) và phun ra tạo chữ, hình ảnh sắc nét. Hộp mực của dòng máy này thường có 3 màu cơ bản là Cyan/ Magenta/ Yellow (CMY), có thể trộn lại với nhau. Ngày nay các nhà sản xuất đã nhanh chóng cho xuất xưởng thêm nhiều loại máy với 4 màu và 6 màu.
Công nghệ in phun mực (inkjet printing) xuất hiện từ năm 1980 nhưng chỉ tới những năm 1990, khi giá cả giảm xuống thì máy in phun mực mới thực sự xuất hiện rộng rãi trên thị trường. Hãng Canon tuyên bố họ đã phát minh ra công nghệ này vào năm 1977 và đặt tên là Bubble jet (phun bọt). Thực hư thế nào thì ngành in chưa ngã ngũ nhưng công nghệ máy in theo kiểu in phun đã được nhiều nhà sản xuất ứng dụng và người sử dụng đón nhận.
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy in phun khác nhau với giá tương đối rẻ. Máy in phun loại thường giá từ 80 USD đến trên 100 USD/máy. Loại máy này có bộ nhớ từ 8- 16 MB, độ phân giải tối đa 5.8. Tốc độ in trắng đen khoảng 12- 21 trang/phút, in màu 7- 15 trang/phút. Loại máy có giá từ 150 USD- hơn 300 USD, tốc độ in 30 trang/phút (khi in đen trắng), 20 trang/phút (khi in màu). Một số loại máy in phun có khả năng in ảnh trực tiếp từ máy ảnh kỹ thuật số, in thẻ nhớ, in trên DVD, CD và in 2 mặt tự động... Ngoài ra, máy in phun còn in được hình ảnh trên giấy ảnh với độ phân giải cao, ảnh sắc nét, màu đẹp... nhờ có bộ phận phối trộn mực.
Tuy nhiên loại máy này cũng mang nhiều khuyết điểm về mực và tiết kiệm mực. Hộp mực chuyên dùng cho máy in phun được thiết kế theo cùng khối, vì thế thường xảy ra tình trạng hết một màu mực nhưng bắt buộc phải thay nguyên hộp mực, rất lãng phí. Giá mua máy khá thấp so với các loại may nganh in chuyên dùng khác nhưng chi phí mực in cho máy in phun khá cao. Giá thường dao động từ từ 50 USD- 60 USD/bộ. Mực máy in phun có gốc dầu nên rất dễ bị bay hơi, khô khi không sử dụng trong 1 thời gian dài, nhiều khi phải bỏ luôn cả hộp mực, rất lãng phí.
Ngày nay có nhiều giải pháp khắc phục đã được đưa vào ứng dụng như gắn chip điện tử trên máy hoặc trên hộp mực để điều chỉnh tốc độ phun mực. Hoặc dòng máy in phun liên tục với hộp mực ngoài làm bằng chất liệu bột, có thể thay thế từng màu mực khi hết… cũng được người dùng lựa chọn.

Được viết bởi Thiet ke Web và may nganh in.