Cảnh giác với hoa, cây cảnh rởm dịp cuối năm
Thị trường hoa, cây cảnh những năm gần đây hầu như sôi động quanh năm. Nhưng những ngày giáp Tết thì càng tiêu thụ mạnh. Chính từ việc “cầu” vượt “cung” của dịp cả năm mới có một lần như vậy nên không ít kẻ vô lương tâm đã chỉ vì tiền mà chắp vá, tạo ra các loại hoa, cây cảnh giả để mang bán trục lợi.
Hầu như loại hoa, cây cảnh nào cũng có thể bị làm giả, từ đào, quất, sung, si, đa, lộc vừng… cho đến các loại hoa lá khác, như lan các loại, hoa trà, hoa mai… cũng bị làm giả một cách rất tinh vi mà người tiêu dùng nếu không tinh ý sẽ mắc lừa như chơi.

Tình trạng người bán rong các loại hoa, cây cảnh và người làm các loại cây cảnh giả thường có mặt ở khắp mọi nơi nhưng rất khó kiểm soát, do ít khi họ bán cố định tại một chỗ. Người mua thì dễ bị hớ vì giá nào họ cũng bán, bởi đó là sản phẩm rởm, không thể để lâu, mà chỉ vài bữa là héo rũ…
Phổ biến của công đoạn sản xuất hàng giả này là kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia” bằng cách cắm những hoa cây này vào thân cây khác hay trên một cây lại gắn giả nhiều loại hoa với màu sắc rực rỡ. Đối với loại kiểng về cây ăn trái thì thực hiện cách “treo đầu dê, bán thịt chó”, chỉ cần một lọ keo con voi hoặc keo 502 và một chút khéo tay thì cây sẽ sum suê đầy hoa trái. Nhiều nhất vẫn là cây thay cành đổi gốc, bị cắt rễ chiết non, chiết cành cắt tỉa lại cho đẹp mắt rồi cắm vào chậu, chêm nện gốc sao cho chắc chắn là mang đi bán ngay. Đối với những loại cây này, khi mua về lá nhanh héo, quả nhanh rụng, hoa mau tàn.
Chi tiet xem tai: tet 2012 | du bao thoi tiet tet 2012 | viec lam tet 2012 | hinh nen tet 2012