Cách chọn mua máy in laser màu

Máy in laser thì ta không cần phải in thường xuyên,có sắc nét cao , thường không đòi hỏi giấy in chất lượng cao như máy in phun. Một hộp mực có thể in từ 2000 - 6000 trang tùy loại.Máy đen có 1 hộp mực , máy màu có 3 hoặc 4 hộp mực tùy loại nhưng các máy mới hiện nay đều có 4 hộp: 1 đen và 3 màu
Nếu chỉ in văn bản thì dùng máy in trắng đen là thích hợp nhất.
Nếu quyết định mua máy laser, Recommend mua máy
Máy in

Máy in HP vì : phụ tùng thay thế như Drum, gạt mực, mực bơm.....đều có rất nhiều ngoài thị trường và cũng như khi hết mực, đi bơm lại cũng rất rẻ.

Về giấy in, chất lượng giấy in hiện nay phụ thuộc vào độ láng mịn mặt giấy và độ dầy mỏng của giấy (đo bằng định lượng gsm),in laser thì nên chọn giấy định lượng từ 70 gsm trở lên để bảo vệ hộp mực tái sử dủng dài lâu
Thị trường giấy in hiện nay phong phú và đa dạng, em thấy có 1 loại giấy có thể thích hợp cho cả in phun và in laser, 2 mặt bóng nên tiện cho in 2 mặt đó là giấy Double A, có thể mua tại siêu thị Văn phòng phẩm

In ấn là khâu cuối cùng và không thể thiếu trong quy trình sử dụng máy tính. Thậm chí trong một chiếc máy tính không có máy in thì bạn cũng nên cài đặt một driver máy in nào đó dùng để xem trước khi in (Print Preview), chỉnh sửa trang in trước khi đưa đến in tại một máy tính khác
trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy in với chức năng, tốc độ và giá cả đa dạng, phù hợp với sở thích cũng như túi tiền của nhiều đối tượng dùng khác nhau. Trong đó máy in laser được đa số người dùng sử dụng bởi chất lượng in cao cũng như giá thành rất thấp cho một trang in. Nói đến máy in laser là nói đến máy in laser đơn sắc/ màu và máy in đa chức năng (All-In-One) dựa trên cơ cấu in laser.

Các tính năng

Trước tiên, chúng ta tìm hiểu qua về qui trình in của một máy laser: Bắt đầu từ bộ nguồn phát là diode laser, chùm tia laser phát ra được hướng xuyên qua một hệ thống các thấu kính hội tụ và gương để sau cùng đập vào mặt trống in. Vùng trên trống tiếp nhận tia laser sẽ trở thành một ảnh điện tích. Tia laser sẽ liên tục phát, rồi tắt khi nó quét trên mặt trống. Tần số chớp tắt này của tia laser được gọi là “chấm trên inch” (dots per inch - dpi), đây cũng chính là thông số quyết định chất lượng cho trang in.

Tốc độ in: Trong năm qua, tốc độ in được cải tiến nhiều trong công nghệ in laser,
Máy in HP có tốc độ in văn bản trung bình từ 20 - 32 trang/phút, đối với hình đồ họa từ 4-20 trang/phút; Máy in laser màu tốc độ in văn bản khoảng 5 - 20 trang/phút. Với máy in laser, bộ xử lý và bộ nhớ của máy quyết định đến tốc độ in. Tuy nhiên, theo phân tích thì tốc độ in là quan trọng, nhưng không phải là vấn đề số một cân nhắc mua, mà chất lượng hình ảnh và chi phí cho mỗi bức ảnh được xem là quan trọng hơn.
Dòng máy in laser màu thì bạn nên chọn 1 số model máy mới ra chất lượng bản in tương đối nét
Máy in laser màu HP 1025 Máy in laser màu HP 1525NW
Máy in laser màu HP 3525N
Máy in laser màu HP 3525DN
Độ phân giải - chất lượng in: Nói chung với độ phân giải 600 dpi (thường ở chế độ in normal) thì chất lượng của bản in văn bản ở tất cả các máy in laser đều đạt: đường nét sắc, mật độ mực phủ đều. Tuy nhiên khi in hình đồ họa và ảnh thì có sự khác biệt giữa các máy in laser trong chất lượng hình khi xét ở độ mịn của ảnh và ở các vùng chuyển màu. Do vậy khi in ảnh bạn nên chọn ở độ phân giải cao (1200 dpi hoặc hơn) và nên chọn driver PS (postscrip) của máy in để được chất lượng ảnh như ý muốn. Về độ phân giải của máy in laser cũng không có cải tiến gì nhiều với mức cao nhất là 2400 dpi.

Chi phí in: Tuy đầu tư ban đầu để mua máy in hay khi chi phí thay hộp mực cho máy in laser khá đáng kể, nhưng bù lại, bạn có thể in đến vài ngàn trang/hộp mực, nên chi phí in/trang giấy lại thấp. Ngay cả với Máy in laser màu chi phí/trang in rẻ hơn so với máy in phun mà chất lượng ảnh lại có thể đẹp hơn, tốc độ in nhanh hơn.

Ngôn ngữ mô tả trang: Trước khi tín hiệu được in ra giấy, các máy in laser sử dụng một ngôn ngữ đặc biệt để mã hóa tất cả các đặc điểm của tài liệu thành một trang trong bộ nhớ rồi mới gửi đi. Ngôn ngữ này được gọi là ngôn ngữ mô tả trang (PDL - Page Description Language). Hiện có 2 chuẩn ngôn ngữ mô tả trang được sử dụng phổ biến là PCL và PostScript.

Lời khuyên trong khi sử dụng máy in

Chọn giấy: Không phải tất cả giấy đều giống nhau, và loại giấy sử dụng có thể ảnh hưởng đến chất lượng bản in. Ví dụ như để có kết quả tốt nhất với in ảnh, nên sử dụng giấy photo dành cho in ảnh. Giấy trơn và cứng không tốt với việc sử dụng cho Máy in
laser do mực của máy in laser không bám tốt với bề mặt trơn, kết quả là mực in có thể bị rạn và tróc ra khi bạn uốn hay gập tờ in. Nói cách khác, giấy xốp hợp với máy in laser nhưng lại không lý tưởng với máy in phun.

Chọn độ phân giải đúng: Nhiều người sử dụng máy in để in ảnh từ máy ảnh số hoặc từ máy quét. Tuy nhiên để ảnh đẹp phải đặt độ phân giải tốt nhất cho ảnh gốc trước khi in. Nếu độ phân giải của ảnh gốc thấp, bản in ra có thể bị sần, mờ hoặc có vết bẩn khi in ở độ phân giải cao.

Kích chuột phải để in: Bạn muốn in nhanh một file ảnh nào đó, bạn có thể mở Adobe Photoshop và chọn Print hoặc chỉ cần nhấn chuột phải vào file đó, rồi chọn Print. Windows sẽ mở các ứng dụng liên đới, in file theo các chế độ in mặc định rồi đóng ứng dụng lại.

Chỉ in những vùng chọn: Khi nhìn thấy một trang web có một số thông tin muốn in, bạn có thể cắt và dán đoạn text đó đến một ứng dụng khác để in. Nhưng có một cách đơn giản hơn: Nếu bạn đang sử dụng Internet Explorer của Microsoft, chỉ cần chọn vùng text đó rồi phát lệnh in. Sau đó trong ô Print Range, chọn Selection, khi đó chỉ có đoạn text được chọn sẽ in ra.

Nếu mới mua máy in laser với hộp mực mới, thì đây là những điều bạn nên thực hiện:

- Vệ sinh thường xuyên máy in (tháo hộp mực đúng cách) hút bụi, lấy giấy vụn bên trong máy. 80% sự cố của máy in là từ vệ sinh kém, môi trường nhiều bụi.

- Khi bị kẹt giấy, lập tức lấy hộp mực cất trong hộp tối, rút giấy thuận chiều trang giấy đi tới.

- Không nên tắt máy in trong giờ làm việc vì muốn tiết kiệm điện. Độ ẩm cao của không khí cũng là nguyên nhân làm mực vón cục, gây trục trặc.

- Không nên sử dụng giấy mỏng, giấy xấu, giấy thô còn sót tạp chất vì có thể làm xước trống từ, tạo các lỗi không thể khắc phục được trên trang in. Theo các nhà sản xuất, giấy có định lượng 70 trở lên là tốt.

- Khi trang in có vệt mờ dọc, tháo hộp mực và lắc đều, nếu tình trạng trên biến mất tức là hộp mực sắp hết, bạn chỉ còn có thể in vài chục trang nữa thôi. Bạn có thể biết chính xác hơn bằng cách cân hộp mực, ví dụ như hộp mực của HP 6L mới: 735 gram; khi hết mực: 635 gram.