Cách thị xã Lạng Sơn chừng 30km về phía Đông Bắc theo hướng đi Lộc Bình là dãy núi Mẫu Sơn với khoảng 80 ngọn núi có độ cao trung bình từ 800 - 1.000m, khí hậu mang nét đặc thù của vùng á nhiệt đới và ôn đới, mát mẻ chẳng kém gì Sa Pa hay Đà Lạt. Đỉnh Mẫu Sơn có độ cao tuyệt đối 1.541m với nhiệt độ trung bình 15,5ºC, mùa đông sương mù bao phủ cả đỉnh núi và thi thoảng có hiện tượng băng giá, sang xuân cả vùng lại rực đỏ sắc hoa đào.

Dãy núi Mẫu Sơn - Ảnh: nguồn xaluan.com
Các nhà khảo cổ đã phát hiện trên đỉnh Mẫu Sơn những công trình đá cổ có niên đại từ thời đồ sắt (trùng với thời kỳ đầu của nền văn minh sông Hồng), bao gồm nhiều cự thạch (mộ đá lớn), đền thờ bằng đá và nhiều di vật lịch sừ có giá trị. Người Pháp cũng đã xây dựng trên Mẫu Sơn một hệ thống nghỉ dưỡng từ cả trăm năm trước, đáng tiếc là chiến tranh và thời gian đã hủy hoại hầu như toàn bộ, chỉ còn sót lại ít phế tích như để minh chứng cho một thời hiện diện vàng son.

Đường lên Mẫu Sơn - Ảnh: Thu Huyền (yeudulich.vn - 12.11.2010)
Đường lên Mẫu Sơn dài 15km ôm theo sườn núi, ngoằn ngoèo và gấp khúc liên tục, mở ra những không gian đầy cảm xúc khi bất chợt xuất hiện vạt cỏ lau rừng với những bông lau đung đưa trong gió, những cánh rừng thông samu hay những ngôi biệt thự hoang phế nhuốm màu thời gian, thi thoảng những đám mây sà xuống như thể muốn đùa giỡn cùng khách qua đường… Mai Kim Thành Còn nữa, mời bạn xem tiếp tại: http://www.aseantraveller.net/tin-tu...-lang-son.html