Công khai và bán hàng qua sàn giao dịch là quy định bắt buộc đối với các dự án kinh doanh bất động sản. Quy định đó không những khắc phục được tình trạng thông tin không minh bạch mà còn hạn chế tình trạng đầu cơ, tự nâng giá bán.


Theo Luật Kinh doanh Bất động sản, Nghị định 153/2007/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 13/2008/TT-BXD ngày 21/5/2008 của Bộ Xây dựng: Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bắt buộc phải thực hiện việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, thuê mua bất động sản thông qua sàn giao dịch. Sàn giao dịch do chính doanh nghiệp lập ra hoặc lựa chọn sàn giao dịch bất động sản do đơn vị khác thành lập để giới thiệu bất động sản và thực hiện các giao dịch bất động sản đó.

Sàn giao dịch phải công khai các thông tin về bất động sản cần bán, chuyển nhượng, cho thuê để khách hàng biết và đăng ký giao dịch. Thời gian công khai tối thiểu tại sàn là 7 ngày.

Trong thời gian công khai, các thông tin công khai về bất động sản cần giao dịch cần phải đăng tải tối thiểu 3 số liên tiếp trên báo phát hành tại địa phương và tối thiểu 1 lần trên đài truyền hình địa phương nơi có dự án và trên trang web của sàn giao dịch bất động sản.

Theo quy định Luật kinh doanh bất động sản, Nghị định 126/2004/NĐ-CP về xử phạt các hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng đối với những đối tượng thực hiện mua bán, chuyển nhượng, cho thuê bất động sản và đối với bất động sản thuộc diện bắt buộc phải qua sàn nhưng tổ chức, cá nhân không tuân theo thì sẽ bị phạt từ 50-60 triệu đồng/giao dịch đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh nếu tái phạm theo

Ngoài ra, các giao dịch về nhà đất của các doanh nghiệp không thông qua sàn sẽ không được đăng ký. Có nghĩa là sản phẩm nhà, đất đó sẽ không được công nhận quyền sở hữu (cấp giấy chứng nhận) và tất nhiên không thể sang tên khi mua bán.

TRUNG TÂM TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ NHÀ - ĐẤT HSLAW
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666

Từ khóa liên quan: doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, giao dịch phải qua sàn, điều kiện kinh doanh qua sàn, huy động vốn góp dự án, chuyển đổi sở hữu nhà tập thể, Ttranh tụng đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, chuyển đổi đất theo dự án, làm sổ đỏ cho doanh nghiệp, xin giao đất dự án, thành lập sàn bất động sản, ngành nghề kinh doanh bất động sản

Các website có dịch vụ tương tự:
- www.hslaw.vn
- www.thanhlapcongty.cc
- www.luatsurieng.vn