Sapa - Thành phố của sương mơ, mây trắng - Du Lich Sapa

Tàu Hà Nội lên Lào Cai thường vào các buổi tối. Sau một đêm du khách đã tới ga Lào Cai. Đi tiếp khoảng 40 km đường núi bằng xe ôm với giá 25.000 - 30.000đ qua những khúc cua tay áo là tới thị trấn Sapa (ấy là với những người không đi được ôtô như tôi, chứ đi ôtô còn ấm áp và rẻ, tiện lợi hơn nhiều). Đến nhà khách của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NHNo&PTNT) Sapa vẫn còn rất sớm. Mở cửa phòng đã thấy một làn sương trắng mờ ảo giăng khắp. Anh Hùng - Chánh văn phòng NH cho biết: “Ở Sapa thức dậy là thấy sương dù chỉ hé chút cửa sổ. Một ngày ở Sapa có 4 mùa rõ rệt. Sáng ra rửa mặt là mùa xuân. Trưa về là mùa hè, trời trong mát và có nắng. Chiều đến là mây và sương sà xuống làm nên cái se se lạnh của mùa thu. Càng vào đêm thì trời lại giá lạnh như mùa đông”. Những ngày đầu xuân, nhiệt độ cả nước đều cao nhưng không khí Sapa vẫn lạnh và thoáng đãng bởi nhiệt độ trung bình ở đây dù mùa hè vẫn ổn định ở 15 - 20 độ C.

Sapa có núi cao, suối sâu, thung lũng với lớp lớp đồng ruộng bậc thang, vườn tược và phong phú thực vật. Người dân Sapa rất hiền hoà. Sapa còn có báu vật làm rung động mọi con tim - đó là mây trắng. Mây trắng vắt ngang nhiều tấm ảnh chụp kỷ niệm ở Sapa, làm nao lòng những người có tâm hồn thi sĩ. Anh bạn làm thơ đi cùng nói rằng nếu không có mây thì Sapa cũng dung dị thôi, nhưng nhờ mây mà Sapa huyền diệu, biến đổi khôn cùng. Khi thì mây trắng như xốp quây kín núi rừng, khi thì như con tàu bồng bềnh hướng lên đỉnh núi Hoàng Liên Sơn. Có khi mây sà xuống thung lũng Ô Quy Hồ làm du khách cứ ngỡ đang ở chốn bồng lai như trong phim Tây du ký... Mây Sapa thay đổi theo mùa, theo tháng với những dáng vẻ riêng. Đầu xuân này mây trắng ùn ùn dâng lên nhấn chìm các dải núi, hàng cây, đường phố, nhà cửa... Có những lúc cả Sapa chìm vào mây, người đi trôi trong mây như phim. ở Sapa còn có mù, nhiều khi mù kéo dài làm ôtô, xe máy phải bật đèn pha, đi rất chậm..Du Lich Sapa


Sau Tết, Sapa đã có nắng, mây thi nhau đuổi ngang thung lũng làm những vệt nắng nhạt chạy trên sườn núi tôn thêm sắc đỏ hoa đào trên nền xanh của cỏ cây đang đâm chồi, nảy lộc. Thời điểm này lên Sapa còn được tham gia lễ hội Tết nhảy của người Dao đỏ Tả Phìn với các điệu nhảy diễn tả cảnh các thiên thần, tổ tiên về ăn Tết độc đáo như điệu nhảy dâng gà, điệu múa cờ..
Sapa northwest tours