Hồ sơ tố cáo và các chứng cứ chứng minh

Hồ sơ tố cáo là những giấy tờ, tài liệu mà người tố cáo nộp cho cơ quan có thẩm quyền khi tố cáo hành vi trái pháp luật. Hồ sơ tố cáo có mục đích đưa các thông tin của vụ việc đến cơ quan tiếp nhận đơn tố cáo, nó chứa đựng những chứng cứ ban đầu mà qua đó người tố cáo muốn trình bày sự việc, hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào.

Chứng cứ là những gì có thật mà dựa vào đó do một trình tự luật định, Tòa án xác định có hay không có những tình tiết làm cơ sở cho các yêu cầu của đương sự và tình tiết khác có ý nghĩa để giải quyết đúng đắn vụ án.

Theo quy định của Luật khiếu nại, tố cáo hiện hành thì hồ sơ tố cáo gồm những loại giấy tờ sau:

- Đơn Tố cáo (download tại đây)

- Các tài liệu liên quan đến vụ việc, hành vi tố cáo;

- Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao có sao y) nếu là cá nhân;

- Tài liệu về tư cách pháp lý của người tố cáo là tổ chức, như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp (bản sao có sao y) nếu là pháp nhân;

- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn tố cáo (ghi rõ số bản chính, bản sao).

* Lưu ý: Những loại giấy tờ nêu trên chỉ có tính chất tham khảo, tùy theo vụ việc cụ thể, cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu cung cấp thêm những tài liệu, chứng cứ khác.


HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI - HSLAWS
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động : 090 574 6666

Từ khóa liên quan: Đơn tố cáo, don to cao, thủ tục tố cáo, thu tuc to cao, luật tố cáo, luat to cao, quyền của người tố cáo, quyen cua nguoi to cao, tố cáo sai sự thật, to cao sai su that, biên bản giao nhận chứng cư, bien ban giao nhan chung cu

Các website có dịch vụ tương tự:
- www.hslaw.vn
- www.luatsu.cc
- www.luatsurieng.vn
- www.tuvanphapluat.asia