Hàng năm cứ vào dịp đầu xuân, người dân xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình lại tổ chức lễ Khai hạ Mường Bi để tỏ lòng tôn kính các vị thần linh, tưởng nhớ những người đã có công lập đất, lập mường và cầu mong vạn vật phát triển thuận lợi, mùa màng bội thu, những điều tốt đẹp đến với bà con, xóm làng… Lễ Khai hạ Mường Bi còn được gọi là lễ hội cầu mùa hay mở cửa rừng bởi thường chỉ sau khi diễn ra lễ hội, bà con mới được vào rừng hái măng, hái củi hay xuống đồng chuẩn bị cho mùa vụ mới.


Lễ Khai hạ Mường Bi 2011
Khai hạ Mường Bi, ngoài ý nghĩa tổng kết một năm lao động sản xuất và mở đầu cho một năm công việc mới, còn là dịp gặp gỡ giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa cộng đồng cư dân, trở thành một sự kiện văn hóa không chỉ có ý nghĩa đối với cộng đồng mà còn góp phần gìn giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa quý báu của cộng đồng dân tộc Mường ở huyện Tân Lạc và cả tỉnh Hòa Bình. Đặc biệt trong ngày Khai hạ, ngoại trừ các Lang, Âu và ông Mo, mỗi người đến dự hội đều mang theo mình gói cơm nắm để cùng ăn chung trong ngày hội.

Lễ tế thần

Như nhiều lễ hội dân gian khác, Khai hạ cũng gồm phần lễ và phần hội. Trong phần lễ, lễ cúng được tổ chức tại miếu thờ xóm Lũy với phần nghi lễ do ông Mo điều động. Sau khi phần cỗ lễ được xếp đặt xong, ông Mo sẽ cùng các Lang, Âu và mọi người đi rước bóng Quốc Mẫu Hoàng Bà và Tam vị Tản Viên Sơn Thánh từ bờ suối Lồ, nơi theo truyền thuyết Quốc Mẫu Hoàng Bà đã về trời. Mai Kim Thành
Còn nữa, mời bạn xem tiếp tại:
http://www.aseantraveller.net/tin-tu...-muong-bi.html