Công ty cổ phần sàn bất động sản Việt Nam có trụ sở ở phố Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội do Lê Hồng Bàng (35 tuổi) làm tổng giám đốc mới mở không lâu nhưng thu hút nhiều khách hàng giao dịch mua căn hộ.
Qua trung gian, hoặc trực tiếp Bàng khoe với mọi người có 4 dự án bất động sản ở huyện Từ Liêm do anh ta làm chủ đầu tư đang có tiến độ thi công khẩn trương. Tổng giám đốc Bàng hứa sẽ để dành cho khách hàng các suất đất với giá ưu đãi với điều kiện chi tiền trước qua hình thức “vay vốn”.
Khách hàng đến trụ sở Công ty cổ phần sàn bất động sản, tận mắt thấy anh ta chụp hình cùng một số quan chức, lại có thêm sơ đồ các dự án nên tin tưởng giao tiền. Từ tháng 3 đến tháng 7/2009, gần 400 người đã đưa hơn 346 tỷ đồng.
Không lâu sau đó, Tổng giám đốc Bàng bị phát hiện là kẻ lừa đảo. Nhà chức trách xác định, 4 dự án trên là do Bàng câu kết với Hoàng Văn Cường (giám đốc công ty Cường Thịnh ) và Hà Tuấn Linh (giám đốc công ty Hoàng Hà) "vẽ ra". Trung tuần tháng 11 vừa qua, với hành vi bị khép vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Bàng bị phạt tù chung thân. Hai đồng phạm Cường và Linh đã bỏ trốn.

Bị cáo Lê Hồng Bàng trong phiên tòa sơ thẩm của TAND Hà Nội. Ảnh: Việt Dũng.
Những ngày đầu tháng 10, giới chứng khoán, ngân hàng của hai miền Nam - Bắc “lung lay” vì tin đại gia Huỳnh Thị Huyền Như , thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần chứng khoán Phương Đông bị bắt vì nghi vỡ nợ, lừa đảo hàng trăm tỷ đồng.
Vài năm trước, người phụ nữ này nổi như cồn trên sàn chứng khoán OTC với hàng tháng giao dịch 200-300 tỷ đồng. Chỉ một thời gian ngắn, tiếng tăm của bà này là “tấm phiếu bảo hành” để nhiều người hùn vốn, cho vay làm ăn.
Thời gian đầu, bà Như trả lãi đều đặn cho các đối tác. Sau đó, “nữ đại gia” chứng khoán này đã không thể thanh toán được các khoản nợ do thị trường chứng khoán lao dốc, bất động sản không bán được, trong khi tiền lãi phải trả khiến bà lấy phần này đắp phần kia.
Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46) tại TP HCM đã bắt giữ bà Như để điều tra về hành vi lừa đảo. Giới chứng khoán đồn đoán, bà ta vỡ nợ cả nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, con số chính thức về khoản nợ của nữ đại gia này chưa được nhà chức trách công bố.

Đoàn Vũ Thanh Nghĩa tại TAND Hà Nội. Ảnh: Việt Dũng.
Một siêu lừa khác trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán là Đoàn Vũ Thanh Nghĩa (41 tuổi , quận Hai Bà Trưng) với số tiền hơn 40 tỷ đồng. Năm 2007-2008 là thời điểm chứng khoán “thịnh vượng”, Nghĩa khoe quen biết với cán bộ VIP có khả năng mua giúp được cổ phiếu ưu đãi của một số doanh nghiệp đang cổ phần hóa chưa đưa lên sàn giao dịch. Nhiều người tin tưởng đã đưa tiền cho Nghĩa để đầu tư chứng khoán, tổng cộng 42 tỷ đồng.
Lừa được số tiền lớn trong tay, Nghĩa dùng chi tiêu cá nhân. Ngày 1/8, sau 4 lần hoãn, Đoàn Vũ Thanh Nghĩa bị tuyên phạt tù chung thân.

Ông Lý sau phiên xử sơ thẩm tại TAND tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Thiên Phước.
Đa phần những siêu lừa đều có chức danh và vị trí nhất định trong xã hội. Không nổi tiếng như bà Như nhưng ông Lý Hóc Lý cũng là thương nhân có tiếng ở tỉnh Sóc Trăng.
Ông Lý nguyên là Giám đốc công ty TNHH Đầu tư và phát triển kinh tế Sóc Trăng. Những năm đầu hai thập kỷ trước, công ty này được tỉnh nhà giao đầu tư một số dự án phát triển hạ tầng.
Theo cáo buộc của nhà chức trách, lợi dụng danh nghĩa giám đốc, ông Lý đã lừa đảo nhiều doanh nghiệp, ngân hàng bằng hình thức mua trả chậm có kèm chứng thư bảo lãnh của Ngân hàng Nhà nước tỉnh Sóc Trăng. Chỉ trong vòng nửa năm 1995, ông ta đã lừa được 81 tỷ đồng.
Vụ việc bị vỡ lỡ, ông Lý bỏ trốn. Tưởng chừng hành vi phạm tội của mình bị quên lãng, ông ta về Việt Nam để hợp tác làm ăn với một doanh nghiệp khác song hành tung của người trốn lệnh truy nã 16 năm này đã không qua mặt được cảnh sát.
Trung tuần tháng 9 vừa qua, ông này bị tuyên tù chung thân vì tội lừa đảo .
Hoàng Việt