Nằm về phía Đông Bắc kênh Thị Nghè tại địa chỉ 2B đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1 ngày nay, Thảo Cầm Viên Sài Gòn khi mới thành lập có tên là Vườn Thực vật Sài Gòn (Hortus Botanicus Saigonensis), được một nhà thực vật học người Pháp, ông J.B Louis Pierre (1833 - 1905) đề xướng và xây dựng từ tháng 3 năm 1864, đến cuối năm 1865 mới hoàn thành với diện tích ban đầu 12ha, sau được mở rộng đến 20ha từ năm 1924.

Ảnh: nguồn tintuc.8gio.com

Ảnh: nguồn flickr.com

Louis Pierre, người sáng lập Thảo Cầm Viên Sài Gòn - Ảnh: nguồn saigonzoo.net
Với kinh nghiệm phụ trách chăm sóc thực vật tại vườn bách thảo Calcutta (Ấn Độ), giám đốc Pierre cùng nhiều nhà khoa học khác đã bảo vệ được nhiều cây gỗ qúy của vùng nhiệt đới còn sót lại trong khu vực Thảo Cầm Viên như gõ đỏ, giáng hương, sao dầu… đồng thời đã sưu tầm thêm 1.626 loài cây khác, trong đó có một vài cây gỗ qúy như sa cừ (Khaya senegalensis), dái ngựa (Sweetenia macrophylla), giá tỵ (Tectona grandis). Pierre đã nhân giống thành công nhiều loại cây ăn trái từ một số nước trong khu vực như sabotier, măng cụt, sầu riêng, vú sữa, lékima, mãng cầu xiêm, xoài, mận… Một số tài liệu cũ còn lưu lại cũng cho biết chính ông đã có công di thực các loài cây công nghiệp như cao-su, cà-phê, ca-cao, trà… vào Việt Nam.

Giống sen lạ trong Thảo Cầm Viên - Ảnh: nguồn vn.360plus.yahoo.com
Những cuộc nghiên cứu trong rừng đã giúp Pierre lập nên bộ sưu tập với hơn 100.000 tiêu bản. Ông cũng đã sưu tầm được 68 loài chim, 24 loài động vật có vú và 13 loài động vật bò sát đem về nuôi và trưng bày cho công chúng tham quan. Với số lượng chủng loại động vật khá phong phú, Vườn Thực vật còn được người dân địa phương biết đến với tên gọi quen thuộc: “Sở Thú”. Hiện Thảo Cầm Viên Sài Gòn đang trưng bày bộ sưu tập động vật với hơn 700 cá thể thuộc 125 loài (trong đó có nhiều thú qúy hiếm của Việt Nam và thế giới), bộ sưu tập thực vật cũng được bổ sung với gần 2.000 cây gỗ thuộc 260 loài (trong đó nhiều cây cổ thụ có tuổi đời trên dưới 100 năm), 23 loài lan nội địa, 33 loài xương rồng, 34 loại bonsai và thảm cỏ xanh… Mai Kim Thành Còn nữa, mời Bạn xem tiếp tại: http://www.aseantraveller.net/tin-tu...n-sai-gon.html