Những năm gần đây, sofa càng ngày càng được mọi người yêu thích. Một bộ sofa đẹp kết hợp với những kệ tủ gỗ trang trí sẽ làm cho nội thất phòng khách nhà bạn thêm hiện đại và mang một cá tính riêng.
Khi lựa chọn ghế sofa cần chú ý một vài điểm sau:
a. Khung giá phải kiên cố
Hai tay nắm lấy hai bên ghế sofa dùng lực lắc qua lắc lại, nếu cảm giác tốt chứng tỏ khung giá kiên cố. Sau đó cần thương lượng với chủ cửa hàng để có thể mở một góc vải ở phía dưới chỗ ngồi để xem, nếu là gỗ tạp cứng nhẵn bóng, không có mối mọt, không vết sẹo, không có vỏ cây hoặc vụn gỗ, chỗ nối không phải dùng đinh đóng mà là nhờ sự ăn khớp các mắt lại với nhau, rồi dùng keo dán kiên cố lại thì không có vấn đề gì.
b. Lớp đệm bên trong không được mềm
Hiện nay, ghế sofa thường không dùng lò xo thép mà sử dụng đệm xốp.
Quá trình tạo bọt xốp rất quan trọng đối với chất lượng xốp. Chất liệu tạo xốp đều dùng lining, còn xưởng chính quy đều dùng xốp chín lạnh ở nhiệt độ thấp, loại xốp này tạo bọt dưới điều kiện nhiệt độ thấp, bọt khí tạo nên tốt, to nhỏ đều nhau, mật độ lớn, tính đàn hồi sẽ tốt, tính bền cao, nhưng tay sờ vào cảm giác hơi cứng.
Một số nhà sản xuất để giảm giá thành xuống thấp thường giảm số dung dịch xốp, thay đổi nhiệt độ tạo bọt… Như vậy những bọt xốp được tạo ra rất nhanh lão hoá, tính đàn hồi kém, nhưng khi dùng tay sờ vào lại có cảm giác rất mềm làm cho người mua nhầm tưởng lợi này sẽ dùng thoải mái hơn, có tính đàn hồi cao hơn loại trên, thực ra ghế sofa loại này dùng lâu sẽ xuất hiện hiện tượng lõm, làm mất mỹ quan.
c. Cần quan sát kỹ chất liệu bề mặt
Ghế sofa da thật được chia làm 2 loại: ghế sofa toàn da và ghế sofa nửa da. Mỗi chiếc ghế sofa toàn da phải dùng mất da của khoảng 10 con bò, giá cả rất đắt, tính thoát khí tốt. Ghế sofa nửa da là ở lưng ghế, đáy ghế và những chỗ kín khác được dùng vật liệu khác để thay thế, còn những chỗ mà chúng ta trực tiếp chạm vào vẫn là da bò thật, từ đó cũng giảm giá thành sản phẩm.
Ghế sofa bằng da lại chia thành da bò vàng và da bò nước, dựa vào số lớp lại chia thành da một lớp, da hai lớp và da ba lớp, dựa vào nơi sản xuất lại chia thành da nội địa và da nhập khẩu.
Khi chọn mua ghế sofa, bề mặt da phải nhẵn bóng, không vết, đường vân thật nhỏ, dùng ngón tay kéo căng một chỗ lên sẽ cảm thấy độ dai, ngồi vào nếp nhăn sẽ mất đi hoặc không rõ nữa, da như vậy là da tốt, cao cấp.
Khi chọn mua ghế sofa vải cần chú ý, mặt ghế ngồi và lưng ghế phải được kết cấu đồng bộ, sofa cao cấp thường dùng vải cotton lót trong, những chỗ dễ bẩn có thể thay ra để giặt. Chất liệu mặt ghế sofa phải tương đối dày, trọng lượng khoảng 300g/m 2 là tương đối bền dùng, hơn nữa cần đảm bảo bề mặt bị ma sát trên 12000 lần mà vẫn không bị nổi bóng.
Chất liệu vải bề mặt ghế sofa cũng được chia thành hai loại nội địa và nhập khẩu. Hàng nhập khẩu chất liệu cao cấp thường có khả năng chống ô nhiễm, bề mặt còn được xử lý đặc biệt, chất liệu nhập khẩu cao cấp còn có khả năng tĩnh điện, chống cháy.
Khi chọn mua ghế sofa phải cần lựa chọn chất liệu bóng đẹp, không bị kéo sợi, đường may phải đều xem những chỗ nối có kín không…
d. Chỗ lõm đệm ngồi không nên quá sâu hoặc quá nông
Đệm ngồi ghế sofa cao cấp phải sử dụng xốp có độ đàn hồi cao và mật độ trên 30kg/m 3 , đệm lưng cũng phải sử dụng xốp có độ đàn hồi cao và mật độ trên 25kg/m 3 . Để khi nằm ngồi được thoải mái, có một số loại xốp được xử lý làm mềm dưới tiền đề là không giảm mật độ, có một số loại có thêm lò xo kiểu đứng bên trong đệm ngồi, làm cho ghế sofa có tính đàn hồi cao.
Noi that phong khach không chỉ cần một bộ sofa đẹp mà còn phải chú trọng đến chất lượng để khi ngồi vào thì mọi người sẽ cảm thấy thoải mái. Vì vậy, bạn phải có sự lựa chọn cẩn thận để có được một bộ sofa đẹp cả về hình dáng cũng như chất lượng.

Một số mẫu nội thất phòng khách