“Vân hương mỹ tửu lừng biển Bắc
Chiến công Như Nguyệt rạng trời Nam.”
Đó là nội dung đôi câu đối được ghi trên cổng làng cổ kính. Bước qua chiếc cổng ấy, du khách đã đặt chân vào làng Vân thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, một vùng văn hóa cổ lừng danh với nghề nấu rượu truyền thống. Rượu làng Vân nổi tiếng không chỉ đi vào thơ ca mà còn vượt cả ranh giới của địa phương để đến với những tay “hảo hớn” trên khắp mọi miền đất nước.


Ảnh: nguồn lichsuvn.info
Không ai biết được thời điểm đích xác xuất hiện rượu làng Vân nhưng cứ theo tục truyền, khi đi qua một trường đua trên đường đem quân mai phục bên đầm Dạ Trạch, Triệu Quang Phục đã hào hứng khao quân bằng rượu gạo làng Vân “nhấm” với dưa hấu đỏ, từ đó người ta phỏng đoán chí ít người làng Vân cũng đã biết nấu rượu từ thế kỷ 6, hồi Triệu Quang Phục đem quân đánh giặc Lương. Trong thời phong kiến, rượu làng Vân là loại tiến vật dâng lên vua chúa, được sử dụng trong các yến tiệc chốn cung đình. Năm Chính Hòa thứ 24 (1703), vua Lê Thế Tông đã ban tặng sản vật rượu làng Vân danh hiệu “Vân hương mỹ tửu”.

Cổng làng Vân - Ảnh: nguồn daovien.net
Để có được rượu ngon, người làng Vân phải dùng đến loại gạo được trồng cấy trên chính cánh đồng làng Vân mà ngon nhất phải kể đến nếp cái hoa vàng, lại còn phải nhờ vào loại men gia truyền được làm từ 35 loại thuốc Bắc qúy hiếm cộng với nguồn nước tinh khiết được lấy từ các giếng khơi trong làng. Cơm nếp trộn với men sẽ được ủ khoảng 72 giờ, sau đó đổ thêm nước vào ngâm tiếp chừng 72 giờ nữa mới đem chưng cất để thành loại nước tinh túy trời đất ban tặng cho con người. Rượu ngon phải vừa độ và uống êm không sốc. Rượu làng Vân luôn có nồng độ chừng 45 - 46º, chai rượu nhìn thấy trong nhưng lắc mạnh phải sủi tăm, đó mới là dấu chứng rượu làng Vân “thứ thiệt”. Mai Kim Thành Còn nữa, mời Bạn xem tiếp tại: http://www.aseantraveller.net/tin-tu...-lang-van.html