Các yếu tố lựa chọn giày dép trẻ em
Giày dép hiện nay không còn đơn giản chỉ là để bảo vệ đôi chân khỏi những vật gây hại khi đi lại. mà nó còn là đồ trang trí làm đẹp cho mỗi người. Chính vì vậy việc lựa chọn giày dép ngày càng trở nên quan trọng. Việc lựa chọn giày dép thời trang cho người lớn đã khó nhưng lựa chọn giày dép trẻ em cho các bé còn khó hơn. Các bé không chỉ cần một đôi giày có thể bảo vệ đôi chân và làm đẹp mà nó còn có tác dụng giữ gìn vệ sinh, giữ ấm, bảo vệ sức khỏe. Nếu lựa chọn giày dép trẻ em không tốt có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé. Các chuyên gia cho rằng lựa chọn giày dép trẻ em cần phải dựa trên ba yếu tố là kích cỡ, độ cứng mềm, ma sát và độ bền đẹp.

Kích cỡ
Mọi người xưa nay vẫn cho rằng kích cỡ không quá quan trọng, mua giày dép cho bé rộng hơn một chút để bé có thể đi được lâu dài nhưng chính điều đó là một sai lầm của các bậc cha mẹ. Theo nghiên cứu, một đôi giày dép trẻ em quá rộng không những không giúp bé thoải mái đi lại mà ngược lại nó còn làm cho bé khó khăn khi di chuyển hay thậm chí là vấp ngã. Còn mua giày dép trẻ em quá chật sẽ làm cho chân bé bị đau và phồng rộp nhất là khi bé không thể nói được.
Độ cứng mềm
Khi chọn giày dép trẻ em các bậc phụ huynh nên chọn loại giày dép có chất liệu mềm, nhẹ nhàng và thoáng khí, không nên chọn loại giày dép trẻ em được sản xuất từ nhựa cứng, similic. Một đôi giày dép làm bằng chất liệu quá cứng hoặc quá mềm có thể làm chầy xước chân trẻ hay thậm chí làm biến dạng xương bàn chân của bé khi đi lại nhiều….
Ma Sát
Đối với giày dép trẻ em, các phụ huynh lưu ý khi lựa chọn chó bé nên chọn những đế giày tốt để tránh trơn trượt cho bé và đảm bảo an toàn trong quá trình vận động, sinh hoạt cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của cổ, ngón chân, cột sống của trẻ. Rất nhiều phụ huynh đã phải thay đổi toàn bộ giày dép của bé sau khi bé bị ngã chỉ vì đế giày dép bị trơn khi gặp nước hay mặt đá hoa. Đế giày được coi là đạt tiêu chuẩn khi 1/3 đế phía trước có thể bẻ cong được, đế giày phải có nhiều rãnh để đảm bảo độ ma sát cần thiết và quan trọng nhất phải được làm chất liệu tốt để đảm bảo sự vững vàng trong từng bước đi của trẻ…Đế giày thiếu vững vàng sẽ khiến bé bước đi siêu vẹo có thể làm ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cổ, ngón chân, cột sống của trẻ….
Trên thị trường hiện nay, mặt hàng giày dép trẻ em nội địa không đa dạng trong khi giày dép trẻ em trung quốc lại tràn lan với chất liệu không mấy an toàn khiên các bậc phụ huynh lo lắng. Chính vì vậy, các bà mẹ hãy chọn những đôi giày dép trẻ em có nguồn gốc rõ ràng, nhãn hiệu uy tín để tránh nhầm lẫn với các loại hàng Trung Quốc. Những đôi giày chính hiệu thường có chất liệu mịn, mềm, đường may cẩn thận và chắc chắn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc thật kĩ để chọn mua những đôi giày an toàn mà phù hợp với túi tiền.