Nằm trên địa phận hai huyện Buôn Đôn và Ea Súp, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột chừng 40km về phía Tây Bắc, Vườn Quốc gia Yok Đôn là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích 115.545ha gồm những cánh rừng đại ngàn mang tính đặc trưng của rừng nhiệt đới Đông Nam Á.

Ảnh: nguồn dulich.chudu24.com
Rừng tại vườn quốc gia Yok Đôn chia làm nhiều khu như rừng ẩm thường xanh, rừng rụng lá vào mùa khô, rừng cây bụi… với trên 90% diện tích toàn vườn là rừng nguyên sinh tạo nên một môi trường sống lý tưởng cho các loài động, thực vật. Đây là khu vực duy nhất ở Việt Nam bảo tồn kiểu rừng kho cây họ Dầu.Trong rừng khộp có nhiều cây gỗ qúy như giáng hương, cà te, căm xe, trắc, cẩm lai, gõ đỏ, sao lá tímTheo điều tra bước đầu, vườn có 464 loài thực vật, trong đó nhiều loài chỉ có ở khu vực Tây nguyên, nhiều loài hoa qúy hiếm với hơn 23 loài phong lan - vào mùa khô nắng gắt khi mặt trời thiêu đốt thì ở đây vẫn mát lạnh và phong lan nở hoa khoe sắc, tỏa ngát hương thơm.

Rừng khộp Yok Đôn - Ảnh: nguồn botanyvn.com
Tại khu bảo tồn thiên nhiên Yok Đôn, nguồn động vật hoang dã không những phong phú và đa dạng mà còn rất đặc trưng cho hệ động vật vùng Đông Nam Á, với 62 loài thú, 196 loài chim, 46 loài bò sát, 15 loài cá nước ngọt và khoảng 100 loài côn trùng. Trong số 56 loài động vật qúy hiếm của Đông Dương, nơi đây đã có đến 38 loài với 17 loài được xếp hạng vào sách đỏ thế giới. Vườn Quốc gia Yok Đôn là khu vực duy nhất của Việt Nam còn nhiều động vật qúy hiếm và tập trung với số lượng lớn như voi, bò rừng, bò tót, nai cà tông, công, kỳ đà nước… Mai Kim Thành Còn nữa, mời Bạn xem tiếp tại: http://www.aseantraveller.net/tin-tu...a-yok-don.html