Nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài: Từ 1.7 ngừng nhận các hồ sơ xin con nuôi từ phía Mỹ

Chính phủ Việt Nam đã ra quyết định không gia hạn Hiệp định nuôi con nuôi (ký với Mỹ từ năm 2005) và từ ngày 1.7 tới sẽ ngừng việc nhận các hồ sơ mới từ phía Mỹ để xin con nuôi.
Việc không gia hạn Hiệp định này dựa trên cơ sở điều 25 của Hiệp định Nuôi con nuôi và đề nghị của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 1/2 tại Công hàm số 0135/08. “Phía Việt Nam sẽ chỉ giải quyết những hồ sơ nhận trước ngày 1/7 và đáp ứng đủ yêu cầu trước ngày 1/9. Những hồ sơ không có trẻ trước ngày 1/9 sẽ được hoàn lại phía Mỹ.
Tuy nhiên, sau khi Hiệp định này chấm dứt, Việt Nam và Mỹ vẫn có thể hợp tác về vấn đề này thông qua thỏa thuận mới hoặc thông qua cơ chế của Công ước La Hay về nuôi con nuôi mà Việt Nam có thể sẽ tham gia trong thời gian tới đây. Luật Việt Nam trong lĩnh vực này khá minh bạch, chặt chẽ. Cơ chế kiểm bộ máy trong lĩnh vực này từ trung ương đến địa phương nhằm trách các trường hợp lợi dụng việc xin con nuôi cho mục đích khác.

Hiệp định hợp tác về nuôi con nuôi Việt Nam – Hoa Kỳ là hiệp định song phương duy nhất về nuôi con nuôi mà Mỹ ký với nước ngoài. Luật pháp của hai nước đều đảm bảo chặt chẽ cho người xin con nuôi và trẻ em được cho làm con nuôi. Ông Long cũng bác bỏ những thông tin không đúng sự thật về vấn đề con nuôi ở Việt Nam mà Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đưa ra trong bản cáo cáo ngày 25/4. Tuy nhiên, trong bản báo cáo này, nhiều thông tin đã bị “bóp méo và mang tính chất vu cáo, không thiện chí và bôi nhọ Việt Nam”. Tuy vậy, ông Vũ Đức Long(Cục trưởng cục con nuôi quốc tế BTP) cũng thừa nhận rằng, trong vấn đề nuôi con nuôi, “không loại trừ trường hợp những giấy tờ liên quan đến trẻ em chưa được lập đúng, còn có những sai sót cần được uốn nắn và Cục Con nuôi quốc tế đã chỉ đạo khắc phục”, nhưng không phải đến mức trở thành “công nghệ về buôn bán trẻ em” như báo cáo của phía Mỹ đưa ra. “ Điều đó là hoàn toàn sai sự thật”. Được biết, kể từ năm 2005 đến nay đã có 1.640 trẻ em người Việt được các gia đình ở Mỹ nhận làm con nuôi; trong đó, không có trường hợp trẻ em nào bị ngược đãi hoặc xin vì mục đích khác.

Chi tiết liên hệ: Luật sư Lê Huy Quang. Giám đốc công ty luật hợp danh Danzko – Đoàn Luật sư Hà Nội. ĐT: 043.7931223. Fax: 043.7931224. DĐ: 0904230023. Site: www.tuvanphapluat.mobi. www.thutuclyhon.vn . Email: huyquang12001@yahoo.com.