Đã từ lâu, hai món bánh canh Trảng Bàng và bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã trở thành đặc sản “danh bất hư truyền” của Tây Ninh, được biết đến khắp trong Nam ngoài Bắc. Trong những năm đầu của thập niên 1990, Tây Ninh lại làm ngạc nhiên khách mộ điệu với món muối ớt tôm đậm chất dân giả, tuy bình dị nhưng cũng sớm được chiếu cố bởi các khách thực thuộc nhiều lứa tuổi, trở thành món đặc sản thứ ba của vùng đất Tây Ninh.

Sản phẩm muối ớt tôm Tây Ninh - Ảnh: nguồn lukhach24h.com
Từ một món ăn “chữa cháy” trong thời kinh tế còn nhiều khó khăn, một món “quà quê” gởi đến người thân hay bạn bè, muối ớt tôm dần được nâng cấp thành hàng hóa, đi vào thị trường một cách rôm rả với cả trăm lò sản xuất nằm rải rác tại các huyện Trảng Bàng, Gò Dầu và thị xã Tây Ninh… Muối ớt tôm Tây Ninh về cơ bản là một loại gia vị, một món chấm trên bàn ăn gia đình, thích hợp để dùng với cơm xôi trong các buổi dã ngoại, làm tăng dư vị của các loại trái cây có họ “chua” như ổi, xoài, cóc, bưởi… hoặc trộn với bánh tráng xắt nhỏ cùng nhiều loại rau làm thành món ăn chơi lạ miệng nhưng cũng “sốc” đáo để.

Các loại trái cây có họ “chua” - Ảnh: nguồn muoitomtayninh.vn
Thực tế Tây Ninh là một vùng đồng bằng, không có biển để làm ra muối, cũng không có điều kiện nuôi trồng hay đánh bắt hải sản như nhiều vùng cận duyên trên cả nước, ấy vậy mà không hiểu do một căn duyên đặc biệt nào, nhờ nắng hay nhờ gió, hay nhờ sự tần tảo chịu thương chịu khó của các mẹ, các chị mà muối, mà tôm khi về đến Tây Ninh lại có thể làm thành món gia vị độc đáo có cái hương, cái vị, cái nét riêng khó lẫn vào đâu được… Mai Kim Thành Còn nữa, mời Bạn xem tiếp tại: http://www.aseantraveller.net/tin-tu...n-dan-gia.html