Chọn giày dép trẻ em
Chân của bé tiếp tục phát triển cho đến khi trưởng thành, Cho nên, bạn cần đảm bảo chọn giày dép trẻ em phù hợp để bảo vệ đôi chân cho con trong suốt thời thơ ấu.
Chọn giày dép trẻ em
Bé sơ sinh : Cho đến khi bé biết bò và di chuyển xung quanh, các chuyên gia khuyên bạn nên để chân trần cho con, để đảm bảo chân phát triển khỏe mạnh. Tất ngắn và giày vải cho bé sơ sinh giúp bảo vệ khi bé đang ở bên ngoài nhưng cần chắc chắn rằng, chúng không làm gò bó chân bé.


Một số quần áo liền thân quá ngắn khiến móng chân bị rút lại và gậy hại cho ngón chân. Vì thế, có thể chọn trang phục không kèm bao chân cho con.
Bé biết bò : có thể chọn giày dép trẻ em sandal mềm, nhẹ giúp bảo vệ chân cho bé biết bò của bạn. Khi bé học đi, những đôi sandal mềm, nhẹ, giá thành phải chăng thực sự là lựa chọn tốt cho bé. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cho con nhiều cơ hội để bé đứng trên đôi chân trần của mình.
Bé lớn hơn: Các chuyên gia khuyên bạn nên cho bé đi bộ quanh nhà không có giày càng nhiều càng tốt. Điều này thúc đẩy chân phát triển khỏe mạnh.
Giày dép trẻ em dành cho bé đi chơi ngoài trời cần chắc chắn, tốt nhất là làm từ da, mềm dẻo lại không trơn trượt. Mũi giày dép trẻ em cần rộng và thoáng, cho phép các ngón chân của bé thò thoải mái ra ngoài (với dép), không bị kích (với giày).
Bé thường phải được kiểm tra giày dép mỗi 6-8 tuần một lần, những bé lớn hơn thì từ 3-4 tháng một lần.
Chăm sóc cho chân bé.
Cần giữ chân con luôn sạch sẽ, các móng chân được cắt ngắn. Bàn chân bé có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hơn người lớn và móng chân cũng mọc nhanh hơn. Nếu thấy chân bé đỏ ửng, phòng rộp, có mụn nước thì có thể đôi giày (dép) của bé đã không còn phù hợp. Không được cạy chỗ phồng rộp vì như thế sẽ gây kích ứng, dẫn tới nhiễm trùng.
Một số vấn đề thường gặp:
Một số bé khi đã biết đi sẽ định hình dáng đi của mình. Một (hoặc hai) bàn chân của bé hướng vào trong hoặc hướng ra bên ngoài. Bé có thể tự khắc phục điều này mà không cần can thiệp gì. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng hoặc anh (chị) bé từng có kiểu đi như thế, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Đỏ,sưng ở lớp da bao quanh móng: có thể do móng mọc xiên vào trong. Để khắc phục, cần cắt móng thường xuyên cho con và loại bỏ những chỗ rìa, cạnh móng. Nếu bé khó chịu dai dẳng từ móng chân (tay) đang phát triển, bạn hãy hỏi bác sĩ.
Bệnh chân tay miệng: có những vết phồng rộp ở móng, lòng bàn tay, bàn chân của bé. Đây là một bệnh truyền nhiễm, có thể kèm theo sốt nhẹ.
Theo mẹ và bé