Nằm trên địa phận thôn Quyển Sơn, xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, Ngũ Động Sơn là một khu danh thắng rộng khoảng 10ha với núi non trùng điệp và một rừng trúc rất nên thơ. Từ thành phố Phủ Lý, du khách đi thuyền ngược sông Đáy chừng 8km là đến động, hoặc qua cầu Hồng Phú rồi theo quốc lộ 21A đến Km 8 sẽ tiếp cận Ngũ Động Sơn.

Ảnh: nguồn saigonsuntravel.com
Ngũ Động Sơn là tên gọi năm hang đá tiếp nối nhau, hình thành một dãy động liên hoàn trong lòng núi Quyển Sơn với chiều dài hơn trăm mét. Tương truyền núi này rất linh thiêng, không ai dám đụng vào một cành khô hay cây cỏ nên được gọi là Cấm Sơn - núi Cấm, cũng do trên núi có loại cỏ thi chữa được bệnh nên núi còn có tên gọi Thi Sơn. Có lẽ do nối kết với ý nghĩa tâm linh mà núi Cấm giữ được nét nguyên sơ với hệ sinh thái phong phú, nhiều cây lớn và cây có dây leo che phủ kín đồi. Đứng từ đỉnh núi, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát cả một vùng sơn thủy hữu tình hay tìm đến bàn cờ tiên tìm hiểu thú tiêu dao của các vị tiên ông một thuở.

Nhiều bạn trẻ đến đây để được khám phá núi Thi Sơn -- Ảnh: Gia Nguyễn (nguồn baodatviet – 4.2.2010)
Tham quan Ngũ Động Sơn, du khách đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi các khối thạch nhủ lần lượt hiện ra với đủ hình thù kiểu dáng. Trên các bức vách của động, thiên nhiên đã khéo vẽ nên những cảnh tượng kỳ thú. Nơi đây có những phiến thạch nhủ rỗng nên khi gõ vào nghe được những âm điệu trầm bỗng tựa như tiếng trống, tiếng chiêng… đã khiến không gian trở nên huyền bí lạ lùng. Tại động 4 có một lối nhỏ dẫn đến một giếng nước trong và không sâu lắm, có thể nhìn thấy những chú cá lội nhỡn nhơ. Trên lối vào động 5, những khối thạch nhũ đã tạo thành 3 cái cửa tự nhiên, cách biệt nhau bởi những cột đá, thạch nhũ rủ xuống như những chiếc rèm, có cửa nhủ đá lại mang hình thù như một cặp voi đang chầu… Mai Kim Thành
Còn nữa, mời Bạn xem tiếp tại:
http://www.aseantraveller.net/tin-tu...-dong-son.html