"Rượu ngon, cơm cháy, thịt dê,
Ninh Bình chào
đón khách về tham quan..."
Ca dao
Nếu Ninh Bình từng được biết đến như một vùng đất cổ tích với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, thì mảnh đất cố đô còn được biết đến với những món ăn không kém phần độc đáo mà bất cứ ai khi có dịp đến đây đều không thể không một lần nếm thử. Điển hình trong số những món ăn đã trở thành đặc sản phải kể đến cơm cháy. Có mặt trên vùng đất Ninh Bình từ hơn 100 năm nay, tương truyền món cơm cháy được một thanh niên Ninh Bình học hỏi và phát triển từ một món ăn của người Hoa. Lâu dần, món cơm cháy được lưu truyền và sớm trở thành món đặc sản của vùng đất Ninh Bình.

Cơm cháy Ninh Bình - Ảnh: P. Thanh (nguồn TTO - 25.3.2010)
Để làm được món cơm cháy người ta phải chọn loại gạo có độ dẻo và thơm, thông thường là gạo tám hoặc gạo nếp nhưng ngon nhất phải là tám Hải Hậu (Nam Định). Nồi nấu cơm cũng được chọn cẩn thận, phải là nồi lớn, dày để cháy được giòn, vàng, thích hợp hơn cả là nồi gang. Quan trọng nhất là khâu nấu cơm, cơm phải vừa nước và đủ độ dẻo để cháy được mềm ngon. Khi cơm vừa chín tới, người ta phải nhanh tay lấy hết cơm ra và chỉ chừa lại phần cơm xém dính dưới đáy nồi. Từ đây mới bắt đầu công đoạn làm cơm cháy: người ta vừa đun vừa xoay nồi cho cơm được cháy đều. Những người có kinh nghiệm sẽ biết lúc nào cơm vừa độ cháy sém để dừng lửa, bởi nếu để già lửa miếng cháy sẽ quá dày và ngả dần sang màu sậm, còn nếu để yếu lửa sẽ mất độ giòn. Cơm cháy đạt yêu cầu sẽ được đem phơi hoặc sấy khô để tiện bảo quản, nhưng để gọi là thành phẩm có thể thưởng thức còn phải qua công đoạn rán giòn. Mai Kim Thành Còn nữa, mời bạn xem tiếp tại: http://www.aseantraveller.net/tin-tu...ninh-binh.html