“Vào vườn hái quả cau xanh
Bổ ra làm sáu mời anh xơi trầu
Trầu này trầu tính, trầu tình,
Trầu loan, trầu phượng, trầu mình lấy ta…"
Ca dao

Hình ảnh gắn với trầu cau luôn làm xao xuyến bao lòng người Việt Ảnh: Diệu An - nguồn forum.lukhach24h.com
Trong thời Trịnh - Nguyễn phân tranh, do không thể cam chịu sự thống trị hà khắc của các triều đại phong kiến,một số cư dân miền Bắc và miền Trung đã hưởng ứng phong trào di dân tìm đến vùng đất phương Nam để sinh cơ lập nghiệp. Vào những năm 1698 - 1731, những lưu dân đầu tiên đến đây đã phải đối diện với một vùng đất khắc nghiệt và nhiều thú dữ, nhưng bằng quyết tâm họ đã tích cực khai phá rừng rậm và bãi hoang để trồng tỉa và chăn nuôi, lập ra 6 thôn ấp đầu tiên, đó là các ấp Tân Thới Nhứt, Tân Thới Nhì, Tân Thới Trung, Tân Phú, Thuận Kiều và Xuân Thới Tây. Đến đầu thế kỷ 19, nơi đây đã thành một vùng đất trù phú và phát triển thành 18 thôn với các mảnh vườn quanh năm xanh tt, đặc biệt người dân chuyên canh trầu cau nên đã có tên gọi chung là “Mười tám thôn vườn trầu”.

Ảnh: Diệu An - nguồn forum.lukhach24h.com
Địa giới “Mười tám thôn vườn trầu” bao gồm huyện Hóc Môn, Quận 12 và một phần đất của huyện Củ Chi ngày nay. Trong quá trình đô thị hóa, hiện chỉ còn lại xã Bà Điểm là còn giữ truyền thống trồng trầu cau với chừng 30ha - con đường dẫn vào xã vẫn xanh ngát những hàng cau đã từng là niềm tự hào của vùng đất Gia Định xưa. Trong nỗ lực nâng cao đời sống người dân và bảo lưu những nét đp văn hóa truyền thống, đã có quy hoạch xây dựng khu du lịch Mười tám thôn vườn trầu nhằm tạo cơ hội cho người dân khôi phục và phát triển nghề trồng trầu cau truyền thống, đồng thời cũng lưu giữ những hình ảnh đẹp về Mười tám thôn vườn trầu một thời anh dũng và nghĩa tình cho thế hệ sau kế tục và phát huy.

Ảnh: nguồn camnanggiadinh.com
Trầu Bà Điểm nổi danh bởi hương vị cay, thơm rất đặc trưng. Không chỉ đem lại nguồn lợi kinh tế hơn hẳn nhiều loại cây trồng khác, cây trầu còn được xem là loại cây cảnh mang vẻ đẹp truyền thống, tạo nét duyên cho khu vườn và cũng làm vui cửa vui nhà… Với lợi thế cứ 10 ngày thu hoạch một lần, giá bán trầu lá vàng giao động trên dưới 30.000đ / ký nên không thể xem là loại thu nhập thiếu ổn đnh. Có điu, đ đảm bảo danh tiếng sản phẩm của mình qua không gian và thời gian, người dân Bà Điểm đã phải tuân thủ những phương thức gieo trồng và chăm bón khá ngặt nghèo, được lưu truyền từ đời này qua đời khác… Mai Kim Thành Còn nữa, mời bạn xem tiếp tại: http://www.aseantraveller.net/tin-tu...u-ba-diem.html