“Đợi anh hết mùa lanh, đợi anh qua mùa đào
Vượt đỉnh Mã Pí Lèng, ta tìm về với chợ tình Khâu Vai...”
Khâu Vai là một xã thuộc huyện Mèo Vạc, cách thành phố Hà Giang 188km về phía Bắc. Hàng năm cứ vào ngày 27-3 âm lịch, người dân quanh vùng đổ dồn về
đây tham dự phiên chợ tình phong lưu của đồng bào H’Mông. Gọi là “chợ tình” bởi lẽ ở đây không có người mua kẻ bán, mà chỉ có những con người, những “tri âm tri kỷ” đi tìm gặp nhau cho thỏa niềm hoài niệm.

Trẩy hội chợ tình Khâu Vai - Ảnh: nguồn Báo Hà Giang
Không ai biết đích xác chợ phong lưu đã có từ lúc nào, có người phỏng đoán từ khoảng đầu thế kỷ 20 nhưng cái tên “chợ tình” thì chỉ mới có từ những năm 1990 khi nơi đây có khách du lịch đến tham quan. Liên quan đến chợ phong lưu, trong cộng đồng các dân tộc vùng cao lưu truyền một câu chuyện tình khá thú vị. Nguyên từ những năm xa lắm, có một người con trai H’Mông yêu một người con gái Giáy. Cuộc tình của họ đẹp như những bông hoa pơmu của núi rừng nhưng cũng thật éo le vì luật tục khắt khe đã dẫn đến sự hiềm khích của hai bộ tộc. Để tránh cuộc đối đầu đẫm máu, hai người trẻ đã buộc phải hy sinh tình yêu cho sự bình yên của bản làng. Tuy không nên duyên được với nhau nhưng hai người cũng đã hẹn ước sẽ nhớ mãi về nhau và mỗi năm một lần vào đúng ngày chia tay, họ sẽ tìm gặp lại nhau cho thỏa lòng mong nhớ.

Toàn cảnh khu chợ tình Khâu Vai - Ảnh: nguồn vietnamnet.vn
Sau này khi quan hệ giữa các bộ tộc trở nên gắn bó hơn, họ đã bỏ hẳn luật tục nghiêm cấm lấy nhau khác bộ tộc. Nhớ lại sự khắt khe đối với hai người trẻ năm xưa và cảm động trước mối thâm tình của hai người yêu nhau, người H’Mông đã chọn ngày chia tay và niềm ước hẹn của đôi bạn trẻ làm ngày đoàn tụ của bất cứ cuộc tình nào trắc trở, và ngày 27-3 âm lịch trở thành ngày hội của tình yêu, địa điểm hai người hẹn ước năm xưa cũng trở thành tụ điểm của niềm vui gặp gỡ, hình thành nên chợ phong lưu Khâu Vai.

Chợ tình Khâu Vai - Ảnh: nguồn vov.vn
Chợ phong lưu Khâu Vai bắt đầu từ tối 26-3 và kết thúc vào tối 27-3. Ban đầu là chợ hội của người H’Mông, nhưng lâu dần được các dân tộc hưởng ứng, trở thành phiên chợ hẹn hò, không chỉ để hâm nóng tình yêu cho những người lỡ nhịp tình duyên mà còn là cơ hội qúy báu cho những người trẻ tìm kiếm tình yêu. Điều kỳ diệu là ở Khâu Vai không có cảnh rình rập hay ghen tuông đố kỵ, cũng không chút mặc cảm tội lỗi, người đến Khâu Vai tự nhiên gặp gỡ người tình cũ, thỏa thuê tâm sự rồi khi chợ tan, họ lại trở về với nghĩa vụ làm vợ, làm chồng dưới một mái ấm gia đình, đợi đến phiên chợ tình năm sau (!). Trong ý nghĩa đầy tính nhân văn đó, có thể nói Khâu Vai là một phiên chợ độc đáo có một không hai ở Việt Nam và có lẻ khá hiếm hoi trên thế giới. (còn tiếp) Mai Kim ThànhMời bạn xem tiếp tại: http://www.aseantraveller.net/tin-tu...-khau-vai.html