Nếu Phan Rang đã từng được biết đến là vùng đất có thời tiết khắc nghiệt, khí hậu khô nóng với lượng mưa trung bình 635mm so với lượng mưa trung bình 1.500mm của cả nước, thì không lạ gì khi nơi đây được ví như vùng “đồng khô cỏ cháy” với mùa màng thu hoạch luôn trong tình trạng bấp bênh vì thiếu nước. Ấy vậy mà thiên nhiên cũng khá công bằng khi ban cho vùng đất khô hạn này những sản phẩm nổi tiếng, từ hành, tỏi đến đàn dê, cừu lớn nhất cả nước, và ngày nay còn là “đất lành” của những chùm nho trĩu quả, một loại trái tưởng chỉ có thể trụ được ở những miền đất vùng ôn đới.

Ảnh: Lam Linh - nguồn teenphanrang.net
Điểm thú vị là cây nho đến với Ninh Thuận như một loại cây “xóa đói giảm nghèo”, được chính quyền tỉnh xác định là loại cây có lợi thế nhất tại địa phương và đã có chủ trương đúng đắn khi mở rộng diện tích nuôi trồng. Thoạt đầu chỉ có nhà giàu mới có khả năng trồng nho vì làm giàn khá tốn kém, một hecta trồng nho phải đầu tư đến cả trăm triệu đồng nhưng về sau với sự hỗ trợ của chính quyền, cây nho đã len lỏi vào tận các thôn làng, các đồng ruộng thuộc các huyện Ninh Phước, Ninh Hải và thành phố Phan Rang - Tháp Chàm… với diện tích canh tác hơn 2.500ha đã làm thay đổi hẳn bộ mặt của nhiều hộ nông dân.

Ảnh: Lam Linh - nguồn teenphanrang.net
Vốn không phải là cây bản địa, việc thích nghi cây trồng cũng khá nhiêu khê. Là một loại cây đỏng đảnh với tiêu chí “nắng không ưa, mưa không chịu”, lại chỉ cho quả tốt từ năm thứ ba đến năm thứ năm nên người trồng nho không những phải biết cắt cành, tỉa trái, buộc cành mà còn phải biết chăm sóc cây, nhặt lá, diệt sâu rầy, thay trồng cây mới khi cây bị già cỗi… Trong thời kỳ thu hoạch, nếu gặp mưa quả nho sẽ bị trương nước và vỡ, vì vậy ngay cả việc tưới nước cho cây cũng phải làm từ từ và phân thành nhiều đợt. Có đìều, với tính chịu thương chịu khó của người nông dân, cây nho cho dù có khó tính đến mấy cũng phải “chịu phép” để cho ra những chùm nho chín mọng, tròn căng, trở thành biểu tượng của vùng đất Phan Rang đầy nắng gió. (Còn tiếp) Mai Kim ThànhMời các bạn xem tiếp tại:http://www.aseantraveller.net/tin-tu...inh-thuan.html