Nằm cách động Thiên Cung trên đảo Đầu Gỗ chừng 300m và cách cảng tàu du lịch chừng 4km về phía Nam, hang Đầu Gỗ hay còn gọi hang Giấu Gỗ là một trong những hang động rộng và đẹp nhất trong hệ thống hang động tại vịnh Hạ Long với những nhủ đá tráng lệ được cuốn sách Merveille de Monde (Kỳ quan thế giới) của Pháp xuất bản năm 1938 xưng tụng là “Grotte des merveilles - động của các kỳ quan”. Nguyên từ xa xưa đảo Đầu Gỗ từng được biết đến với tên gọi “Canh Độc”, sách Đại Nam nhất thống chí đã từng ghi:“Đảo Canh Độc có hang rộng rãi, chứa hàng ngàn người, gần đó là hòn cặp Gà, hòn La, hòn Mèo…”.

Hang Đầu Gỗ - Ảnh: dhq (hongquang.vnweblogs.com)

Ảnh: nguồn halongcity.gov.vn
Về tên gọi hang “Giấu Gỗ”, có truyền thuyết cho rằng vào năm 938, Ngô Quyền đã từng sử dụng hang làm nơi ém quân, chế tạo cọc gỗ vạt nhọn bịt sắt để thiết kế trận mai phục thủy chiến lịch sử trên sông Bạch Đằng đánh tan quân Nam Hán, giết thái tử Lưu Hoằng Thao, giành độc lập sau hơn một ngàn năm Bắc thuộc. Sau này trong kháng chiến chống quân Nguyên - Mông xâm lược thế kỷ XIII, Trần Hưng Đạo cũng đã cho chuẩn bị nhiều cọc gỗ lim và cất giấu ở hang, biến nơi đây thành một công xưởng kín đáo. Các cọc gỗ sau khi vót nhọn đã được cắm xuống dòng sông Bạch Đằng, lợi dụng yếu tố thủy triều tạo nên thế trận bất ngờ làm tan tác tàu chiến giặc… Lâu dần, từ “Giấu Gỗ” đã bị người dân đọc trại mà thành ra “Đầu Gỗ”. Tuy nhiên, có người đã không
đồng tình với cách giải thích này.

Hang Đầu Gỗ như một quần thể kiến trúc cổ xưa - Ảnh: Lê Khánh Chi (VnExpress.net - 9.10.2009)


Vẻ đẹp hoang sơ và tĩnh mịch - Ảnh: Lê Khánh Chi (VnExpress.net - 9.10.2009)

Tham quan hang Đầu Gỗ, du khách phải vượt qua 90 bậc đá xây để đến tận cửa hang nằm cách mặt biển chừng 27m. Do đáy hang thấp hơn cửa hang đến 8m nên sau khi nỗ lực vượt dốc lên đến cửa hang, du khách càn phải vất vả đi xuống để tiếp cận đáy hang trước khi mở ra cuộc hành trình khám phá. Để không làm thay đổi cấu trúc tự nhiên của hang, một hành lang gỗ dài chừng 500m được thiết kế trong lòng hang giúp du khách nhiều thuận tiện trong đi lại nhưng cũng hạn chế phần nào sự tiếp cận “diện đối diện” làm kém đi sự hào hứng trong tham quan và cảm nhận cái đẹp. Hang có nhiệt độ thật lý tưởng, ấm vào mùa Đông và vào mùa Hè khi tiết trời bên ngoài nóng nực thì bên trong hang lúc nào cũng khoảng 20 - 22ºC. (còn tiếp).
Mai Kim Thành
Mời bạn xem tiếp tại: http://www.aseantraveller.net/tin-tu...c-ky-quan.html