Đa phần những ngôi nhà ở phối hợp đường dây điện không đạt tiêu chuẩn quốc gia quy định, người tiêu dùng khi mua nhà và hoàn thiện nhà đều thiếu hiểu biết về những công trình ẩn như đường điện khí vì thế mà tồn tại những ẩn hoạ nguy hiểm đến an toàn hay phát sinh sự cố điện và cháy đường điện khí.
Ví dụ như có người để thuận tiện nên đặt đường dẫn không theo quy định, hơn nữa lại còn vắt đường điện trên dây thép, lúc lại móc qua đinh sắt, treo vắt lung tung, thời gian lâu ngày, vỏ cách điện của dây sẽ bị dây thép hoặc đinh sắt ăn mòn làm hỏng, rất dễ gây ra rò điện và giật điện.
Lại ví dụ có người để tiết kiệm tiền, khi mua dây điện không tính lưu lượng tải an toàn, trong nhà có loại dây điện nào thì dùng loại dây đó, thậm chí trên cùng một dây điện lắp nhiều thiết bị điện, phía trước không có bảo vệ nóng chảy, ở giữa lại có rất nhiều đầu nối, như vậy khi bỗng xảy ra sự cố đoản mạch thì sẽ lan rộng sự cố, thậm chí dẫn đến hoả hoạn.

Điều này trách nhiệm của các doanh nghiệp khai thác nhà đất không thể thoái thác bởi vì họ không đủ coi trọng chỉ tiêu phối lắp đường điện.
Một số doanh nghiệp khai thác nhà đất khi giới thiệu với người tiêu dùng về đường điện khí nhà ở đã cố tình giới thiệu một cách sơ lược, đơn giản, làm cho những khací niệm có liên quan trở nên mơ hồ, không rõ ràng, từ đó che đậy chân tướng là tiêu chuẩn đường điện khí thấp hơn tiêu chuẩn địa phương, thậm chí thấp hơn tiêu chuẩn quốc gia để đạt được mục đích kiếm tiền lãi cao ở phương diện này.
Sơ đồ bố trí đường điện là sau khi hoàn công hoặc hoàn thiện nhà xong, bên thi công phải lưu lại bản sơ đồ đường điện, sơ đồ thi công cho chủ nhà, phòng khi cần kiểm tra sửa chữa còn có cái tham khảo.
Do đường điện khí thuộc công trình ẩn, sau khi hoàn công mà không cung cấp sơ đồ điện khí thì sẽ để lại ẩn hoạ nguy hiểm đến an toàn sinh hoạt cho chủ nhà.
Người tiêu dùng thiếu những kiến thức về điện khí nhà ở cũng là một nguyên nhân không thể coi thường.
Đa số người tiêu dùng khi có ý muốn mua nhà đều hiểu biết rất mơ hồ về đường điện khí của ngôi nhà muốn mua.
Đặc biệt là về một số nội dung của kiến thức điện khí có liên quan mật thiết đến an toàn điện khí như: chất lượng nguồn điện, số lượng mạch phản hồi, tải diện đường dây vào nhà và chất liệu đường dây dẫn điện, đa số người tiêu dùng có nhận thức mơ hồ.

Đặt đường dây điện lung tung và không đúng vị trí không những lam mất mỹ quan của nội thất đẹp mà còn gây nguy hiểm cho mọi thành viên trong nhà.

Bố trí đường điện trong khi hoàn thiện nhà cửa cần cố gắng xem xét đến tính an toàn, tính chức năng, tính thích hợp khi lắp đặt thiết bị điện trong nhà để thoả mãn nhu cầu sinh hoạt và nhu cầu phát triển lâu dài. Cách làm cụ thể có:
(1) Tháo dây và thay dây
Đặc biệt là khi sửa chữa nhà cũ, trước đây thường sử dụng đều là dây nhôm, phải tháo bỏ để thay dây đồng bọc nhựa, đối với cả đường điện mà nói, số lượng mạch phản hồi phân nhánh cũng không nên quá ít, thường thì đèn đi một đường, điều hoà nhiệt độ đi hai đường, ổ cắm đi 3 ~ 4 đường. Lợi ích của cách làm này là khi bất kỳ một đường điện nào xảy ra đoản mạch hoặc vấn đề khác thì phạm vi phải ngắt điện nhỏ, không ảnh hưởng đến sự làm việc bình thường của các đường điện khác.


(2) Chôn dây và nối dây
Khi bố trí đường điện thường sử dụng biện pháp chôn trong rãnh trên tường.
Khi bố trí đường điện cần sử dụng ống ngầm để lắp, dây điện trong ống ngầm không được có đầu nối hoặc xoắn rối vào nhau, không được cho dây điện chôn trực tiếp vào trong vôi vữa, bởi vì như vậy không chỉ không có lợi cho việc thay dây điện về sau mà còn không an toàn.
Trong quá trình bố trí đường điện phải tôn trọng nguyên tắc “dây lửa vào công tắc, dây mát vào đầu đèn”, nối ổ cắm phải theo nguyên tắc “trái mát phải lửa, nối đất bên trên”; khi tiến hành nối dây điện, không được chỉ đơn giản dùng băng dính cách điện để quấn hai dây lại với nhau, nhất định ở chỗ nối phải bôi một lớp thiếc, rồi dùng kìm kẹp chặt chỗ đó lại, như vậy mới có thể tránh dây điện do chịu tải không đều mà dẫn đến lão hoá dây thậm chí gây hoả hoạn.

(3) Số lượng ổ cắm
Khi bố trí đường dây điện, còn cần thận trọng xem xét số lượng ổ cắm nên cần bao nhiêu, nếu số lượng quá ít, người dùng nhiều khi đành phải kéo thêm dây có nhiều ổ cắm, như vậy dễ gây nguy hiểm.
Vì thế, cần tính toán số lượng ổ cắm trong nhà.

(4) Tổng hợp sơ đồ bố trí đường điện của các thiết bị điện trong nhà
Chuyên gia trong ngành nhắc nhở người tiêu dùng rằng khi vào ở ngôi nhà mới hoàn thiện cần phải yêu cầu được cung cấp sơ đồ điện từ phía nhà đất hoặc từ phía thi công để tiện cho việc nắm bắt đường điện, lựa chọn thiết bị phù hợp, để an toàn dùng điện cho mấy chục năm sinh hoạt về sau.
Ngoài ra, khi lựa chọn dây điện nên chọn dây đồng, không nên dùng dây nhôm, vì tính dẫn điện của dây nhôm kém hơn nên trong khi sử dụng điện có thể bị nóng, đầu nối lỏng ra gây hoả hoạn.