Nếu Hạ Long đã từng hút hồn du khách với vịnh biển êm đềm và hàng ngàn đảo đá kỳ dị nổi lên giữa mặt nước trong xanh tạo thành một vùng cảnh quan thần tiên hiếm thấy, thì Hạ Long cũng còn níu giữ bước chân du khách với nguồn hải sản dồi dào mang hương vị biển rất riêng khó lẫn với một nơi nào khác… Từ nguồn sản vật đánh bắt tại chỗ, người Hạ Long đã chế biến thành nhiều món ăn độc đáo trong đó món chả mực đã sớm trở thành đặc sản chinh phục được cả những thực khách khó tính.

Chả mực Hạ Long - Ảnh: nguồn tourvinhhalong.com

Thông thường từ mực tươi, các bà nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như hấp, chiên, xào, tẩm bột rán, nhồi thịt…, nhưng để làm món chả mực đòi hỏi nguyên liệu phải tươi sống và dày thịt, yêu cầu này hầu như dễ dàng được đáp ứng tại Hạ Long - mực đánh bắt trong vùng vịnh Hạ Long thường có thịt rất dày và hương vị cũng thơm ngon đặc biệt. Để làm món chả mực, người ta thường chọn những con mực lớn vừa mới đánh bắt từ biển còn tươi sống, có lớp mai thật dày, trên lưng vẫn còn những vân nhỏ màu ghi khẽ chuyển động.

Mực Mai được làm vệ sinh sạch sẽ - Ảnh: nguồn dukhachhalong24h.com
Mực phải được làm vệ sinh sạch sẽ, đầu tiên cắt bỏ phần ruột và bọng mực, bóc sạch da chỉ giữ lại phần vây dòn ở hai bên, kế đến rửa sạch rồi xẻ mực thành những miếng lớn, mỗi cạnh chừng 5 - 6cm, phần vây mực cũng được xắt ngắn rồi để ráo nước. Quan trọng nhất là khâu giã - muốn mực ngon và dậy mùi thì phải dùng cối đá lớn và giã bằng tay. Mực được bỏ vào cối từng miếng một, giã vừa đủ nhuyễn để có thể bắt dính nhưng không quá nát để vẫn còn sót lại những miếng chưa giã kỹ, khi ăn cho cảm nhận giòn sực rất thú vị. Trong quá trình giã, cho vây đã giã sơ (giã dối) lẫn vào thịt và bỏ thêm những hạt tiêu vỡ cùng vài tép tỏi để tiêu và tỏi có thể thấm đều vào thịt mực, bởi sau khi giã xong, thịt mực sẽ dẻo quánh và cô đặc rất khó trộn đều gia vị. Khi mực giã xong, cho thêm ít hành băm nhỏ, chút nước mắm, vài thìa mỡ nước rồi trộn đều tay liên tục trong khoảng 2 phút. (còn tiếp...)
Mai Kim Thành (Aseantraveller.net)

Mời bạn xem tiếp tại: http://www.aseantraveller.net/tin-tu...n-ha-long.html